26 ทักษะ ค่าแรงสูง (ไม่ต้องมีใบปริญญา) 2022

ความรู้ยุคนี้มันอัพเดทเร็วเกินกว่าที่จะรอเรียนในมหาวิทยาลัย ทักษะไหนบ้างที่เก่งแล้วสามารถหาเงินได้ทันที คือ สามารถใช้หาเงินได้เอง หรือ จะไปสมัครงานก็ได้เช่นกัน

Copywriting

1. Copywriting
ทักษะการเขียนให้ขายสินค้า เรามักจะเห็นตามเว็บขายสินค้าหรือที่เรียกกันว่า Landing Page หรือ ตามโฆษณาใน Facebook ที่อ่านแล้วก็อยากซื้อทันที ถือว่าเป็นทักษะที่เก่งแล้วจะหาเงินเองก็ได้ หรือ จะไปรับจ้างคนอ่นก็เรียกค่าจ้างได้สูงครับ

Content Creation/Content Marketing

2. Content Creation/Content Marketing
คอนเทนต์ในหัวข้อนี้จะหมายถึงทักษะเกี่ยวกับการเขียนบทความใน Blog ซึ่งก็จะใช้ทักษะคนละแบบกับ Copywriting เพราะจะต้องใช้การทำ SEO ร่วมด้วย ซึ่งเราสามารถหารายได้จาก Google Adsense หรือไปรับจ้างก็ได้อีกเช่นกัน

Online Course Creation

3. Online Course Creation
การขายคอร์สออนไลน์ จะเป็นทั้งผู้ขายเอง หรือ ไปรับจ้างช่วยคนอื่นทำคอร์สออนไลน์ก็ได้เช่นกัน ที่ต่างประเทศนิยมสร้างรายได้จากการทำคอร์สออนไลน์กันมากเพราะต้นทุนน้อย แต่ความประสบการณ์และความชำนาญ

Graphic Designer
4. Graphic Designer
สามารถหางานได้ทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์ เช่น การทำ แบนเนอร์, โลโก้ หรือ ยุคนี้ก็สามารถไปทำในโลกของ NFT ก็ได้เช่นกัน นอกจากนั้นก็สามารถตกแต่งเว็บไซท์, แฟนเพจ, ช่อง Youtube เกี่ยวกับแบนเนอร์ และหน้าปกของวิดีโอ เรียกว่า ถ้าตลาดของการทำออนไลน์ยังเฟื่องฟู อาชีพนี้ยิ่งเก่ง ยิ่งรวยนั่นเอง

Web Designer

5. Web Designer
ออกแบบและสร้างเว็บโดยการใช้ WordPress, Wix, Squarespace สำหรับคนที่ทำเป็นมันง่ายและใช้เวลาไม่มาก แต่สำหรับเจ้าของธุรกิจ เจ้าของสินค้า ก็ไม่อยากมาเสียเวลาเริ่มต้นจาก 0 ดังนั้น การจ้างจึงเป็นทางลัดที่จะได้เว็บสวยๆพร้อมใช้งานทันที

Web Developer

6. Web Developer
ระบบหลังบ้านของเว็บที่ต้องเชื่อมต่อกับระบบอื่น เช่น ระบบจ่ายเงิน , ระบบสต้อค เป็นอะไรที่ซับซ้อน และเรื่องของความปลอดภัยตรงนี้ยิ่งสำคัญมากๆ งานประเภทนี้จึงได้รายได้สูงนั่นเอง

Software Developer

7. Software Developer
ยุคนี้การใช้ App กลายเป็นเรื่องปกติ และ ธุรกิจยุคใหม่ก็นิยมทำเป็นระบบ SAAS (Software as a service) กันมากขึ้น

Project Management

8. Project Management
ทักษะนี้สามารถไปเรียนในระบบการศึกษาได้ แต่ถ้าอยากได้ประกาศนียบัตรจาก Google สามารถไปศึกษาได้ที่ https://grow.google/

Data Analyst
9. Data Analyst
ถ้าชอบงานเกี่ยวกับตัวเลข, วิเคราะห์ข้อมูล ทักษะนี้เหมาะกับคุณมาก สามารถไปเรียนได้ฟรีที่ https://www.coursera.org/professional-certificates/google-data-analytics

UX Design Professional

10. UX Design Professional
UX คือ ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน ต่อการใช้งานของผู้ใช้งาน (Usability) และการเข้าถึง (Accessibility) ถ้าชอบการออกแบบสามารถไปเรียนได้ที่นี่ครับ https://www.coursera.org/professional-certificates/google-ux-design

IT Support Professional
11. IT Support Professional
เจ้าหน้าที่ผู้ดูแล ระบบเครือข่าย, การแก้ไขปัญหา และระบบปฏิบัติการ ถ้าชอบงานแบบนี้ไปเรียนได้ที่นี่ครับ https://www.coursera.org/professional-certificates/google-it-support

IT Automation Professional
12. IT Automation Professional
ระบบอัตโนมัติที่ช่วยให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น ใช้คนน้อยลงให้ระบบมาทำงานแทน ยกตัวอย่างเช่น ระบบอีเมล์อัตโนมัติ ถ้าเพียงมีคนเข้ามากรอกอีเมล์ ระบบจะทำงานตามขั้นตอนที่เราได้ตั้งค่าต่างๆเอาไว้ จวบจนกว่าจะปิดการขายและ บริการหลังการขาย


13. Amazon Web Services Cloud Certification

AWS หรือ Amazon Web Services ถือว่าเป็นรายได้หลักของ Amazon.com บริษัทต่างๆก็นิยมเข้ามาใช้ระบบ Cloud ของ AWS ถ้าชอบงานแบบนี้ไปเรียนได้ที่นี่ครับ https://aws.amazon.com/certification/

Coding

14. Coding
การเขียนโค้ดกลายเป็นเรื่องพื้นฐานของเด็กสมัยนี้ไปซะแล้ว ถ้าชอบงานแบบนี้ไปเรียนได้ที่นี่ครับhttps://www.codecademy.com/

Blockchain
15. Blockchain
ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา Blockchain เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้นแต่ยังต้องใช้เวลาพิสูจน์ตัวเองไปอีกช่วงหนึ่ง งานในส่วนนี้ยังคงต้องการคนเข้ามาทำงาน

Social Media Marketing
16. Social Media Marketing
การทำการตลาดผ่านช่องทางโซเชียลเป็นสิ่งที่ต้องมีสำหรับทุกธุรกิจ อาชีพที่กี่ยวข้องอย่าง เช่น รับลงโฆษณา, รับสอน, รับดูแลคอนเทนต์ ซึ่งปัจจุบันโซเชียลที่ได้รับความนิยมในไทยจะมี Facebook, Tiktok, Instagram, Twitter

Affiliate Marketing
17. Affiliate Marketing
อาชีพนายหน้าขายสินค้าของคนอื่น โดยได้รับค่าตอบแทนเป็นค่านายหน้า ในไทยนิยมทำกันที่เว็บ Lazada, Shopee นอกจากนั้นในระบบของ Tiktok ก็เปิดให้คนทั่วไปเข้ามาสร้างรายได้จาก Affiliate แล้วเช่นกัน

Digital Marketing
18. Digital Marketing

การสร้างคอนเทนต์เพื่อหารายได้จากค่าโฆษณา เช่น การทำคอนเทนต์ใน Blog, Youtube ทักษะที่ต้องมีผสมผสานกันระหว่าง การทำคอนเทนต์ และ การทำ SEO

Search Engine Optimization Professional

19. Search Engine Optimization Professional
ถ้า Google ยังคงมีคนใช้งาน งานที่เกี่ยวกับ Search Engine Optimization (SEO) ก็ยังจำเป็น ซึ่งหน้าที่ของงานนี้จะครอบคลุมทุกส่วนของการทำอันดับต้นในผลการค้นหาของ Google ตั้งแต่การสร้างเว็บไปจนถึงการหา Backlinks

Email Marketing
20. Email Marketing
ในต่างประเทศนิยมใช้ Email เพื่อขายสินค้า ใครที่มีรายชื่ออีเมล์ลูกค้าถือว่าได้เปรียบในการทำตลาดไม่รู้จบ เพราะเป็นทราฟฟิคที่เป็นของเราเอง ปกตินิยมใช้โซเชียลเพื่อเก็บรายชื่ออีเมล์และใช้ระบบ อีเมล์อัตโนมัติในการขาย

Podcaster
21. Podcaster
Podcast ได้รับความนิยมที่ต่างประเทศ เหมาะสำหรับคนที่ไม่เวลามากนักแต่อยากจะใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ก็จะมี Podcast เป็นสิ่งที่มาตอบสนองต่อคนกลุ่มนี้ เอาไว้เปิดฟังเวลาเดินทาง

YouTube Creator
22. YouTube Creator
Youtube ยังคงมีอิทธิพลถึงแม้แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นจะมาแรง แต่ Youtube ก็ปรับตัวด้วยการเพิ่ม Shorts เข้ามา ดังนั้นการสร้างรายได้จาก Youtube จะยังคงอยู่ไปอีกนาน

Audio Production

23. Audio Production
การใช้เครื่องมือต่างๆในการผลิตเสียงเพื่อนำไปขายต่อ หรือ นำไปใช้งาน

Video Production

24. Video Production
การผลิตคอนเทนต์วิดีโอมีตั้งแต่ใช้มือถือเครื่องเดียวไปจนถึงระดับสตูดิโอ งานที่ยังเป็นที่ต้องการก็คือ คนตัดต่อวิดีโอ การจัดไฟ การเขียนสคริปต์ ถือเป็นส่วนสำคัญในการทำคอนเทนต์วิดีโอเลยทีเดียว

Animator
25. Animator
ยุคนี้มีเครื่องมือออนไลน์ที่ช่วยให้เราสามารถสร้างผลงานอนิเมชั่นได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งเราสามารถนำไปใช้งานได้หลายที่ เช่น Youtube

Sales (Offline)

26. Sales (Offline)
งานขายยังคงมีความจำเป็น โดยเฉพาะสินค้าราคาสูง การเจอหน้ากันยังดีกว่าซื้อผ่านออนไลน์ ทักษะในการพูดปิดการขายจึงยังคงป็นที่ต้องการ