3 ข้อผิดพลาด ในช่วงแรกที่ทำ Youtube

ผมเคยเริ่มจาก 0 ซับมาก่อนเลยเข้าใจดีว่าต้องเจออะไรมาบ้าง ต้องบอกว่าช่วงแรกผมเองนั้น ใช้ความรู้จากการทำ SEO ในเว็บ WordPress มาประยุกต์โดยคิดว่าคงไม่น่ายาก แต่พอได้มาทำจริงๆต้องบอกเลยว่า “มันไม่หมู

วันนี้ผมรวบรวมประสบการณ์ที่ผมเคยทำพลาด (คือผมเองสร้างช่องมาเยอะพอสมควร และก็โดนแบนมาหลายช่อง) เอามาแชร์เพื่อนๆที่สนใจหาเงินกับ Youtube กันนะครับ

3 ข้อผิดพลาด ในช่วงแรกที่ทำ Youtube
3 ข้อผิดพลาด ในช่วงแรกที่ทำ Youtube
 1. ไม่สร้างแบรนด์

แบรนด์ไม่ใช่โลโก้ ไม่ใช่ชื่อเท่ห์ แต่มันคือสิ่งที่คนนึกถึงเรา เมื่อเขาคิดถึงเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ดังนั้นการสร้างแบรนด์เราควรจะเริ่มตั้งแต่ เราจะทำช่องแนวไหน ควรเฉพาะเจาะจงแนวทางไปเลยว่าจะทำเรื่องไหน ช่วงแรกที่ผมทำคือ มั่วไปหมด อยากทำอะไรก็ไม่คิดให้ดี ทำให้เสียเวลา ออกทะเลไปพอสมควร

พอเริ่มเข้าใจก็พอจะคลำทางได้ อย่างของผมคือ การหาเงินออนไลน์ เสร็จแล้วช่วงแรกผมใช้ “เป็ด” ในการทำให้คนจดจำ โทนสีผมจะเน้นสีเหลือง ทำไปได้สักพักก็พบว่าคนที่ทำคอนเทนต์สายให้ความรู้ จะต้องโชว์ตัว แสดงหน้า เพื่อความน่าเชื่อถือ

ถึงได้ค่อยๆออกมานั่งพูดหน้ากล้อง ผลตอบรับคือ ช่องโตไวมาก ดังนั้นแนะนำว่า เราควรสร้างความจดจำให้กับคนดูว่า ช่องของเราเกี่ยวกับอะไร และ ภาพจำเกี่ยวกับช่องของเราคืออะไร

 1. ไม่เก็บคนดูไว้กับตัว

คนดูเข้ามาเจอแล้วก็ไป บางคนอาจจะชอบวิดีโอของเรามาก แต่ก็อาจจะลืมกดซับ หรือ มีธุระอย่างอื่นที่ต้องไปทำ สุดท้ายก็เลยจำช่องเราไม่ได้ ดังนั้นแบรนด์ก็จึงสำคัญ แต่ที่สำคัญต่อมา ก็คือ เราต้องเก็บคนดูไว้กับตัว ด้วยการขอให้เขาแอดไลน์ OA หรือ ขออีเมล์

ทำไมมันถึงสำคัญขนาดนั้น ในยุคใหม่ที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงนั้นก็คือ การที่นักการตลาดมีกลุ่มคนที่เหนียวแน่นกับตัวเรา ชอบเรา ติกตามเราไปทุกที่ แต่การจะสร้างแฟนคลับที่เหนียวแน่นขนาดนั้นได้ มันต้องใช้เวลา

3 ข้อผิดพลาด ในช่วงแรกที่ทำ Youtube
3 ข้อผิดพลาด ในช่วงแรกที่ทำ Youtube

ดังนั้นเราจะต้องมีที่ๆทำให้เราส่งมอบคุณค่าให้กับแฟนคลับของเราได้ ซึ่งผมก็แนะนำไว้ 3 ที่ครับ คือ

 1. Facebook Group
 2. Line OA
 3. Email

ทั้ง 3 ช่องทางนี้ เราบอกคนดูไว้ในวิดีโอเลยครับ ว่าถ้าไม่อยากพลาด… ต้องเข้ามาใน…
หรือ เรามีสิ่งของมาแลก เช่นในช่วงแรกที่ผมสร้างกลุ่มนั้น ผมหาคีย์เวิร์ดฟรีมาแจก เงื่อนไขคือ ต้องเข้าไปดาวน์โหลดใน Facebook Group นะ ซึ่งก็ได้ผล มันช่วยให้ผมมีกลุ่มที่ตอนนี้มีเกือบๆ 3 หมื่นคน

 1. ไม่มีสคริปต์

สคริปต์ในที่นี้คือ การแบ่งช่วงจังหวะของคลิปวิดีโอที่เราจะทำ โดยแบ่งออกเป็นเป้าหมายดังต่อไปนี้

 1. ช่วงแรกให้คนหยุดดู สนใจว่าเรามีอะไรอะไรมาแลกกับเวลาที่เขาเสียไปเพื่อมาดูเรา
 2. เรามีแนวทางอะไรที่จะไปสู่เป้าหมาย หรือ ผลลัพธ์ที่เราได้บอกไว้ในข้อแรก ถ้าจะให้ดีควรจะใช้ตัวเลข เช่น 3 เคล็ดลับ
 3. ให้คนดูมีส่วนร่วม ด้วยการถามคำถาม
 4. ร้องขอให้คนดูกดซับ กดเข้ากลุ่ม กดแอดไลน์
 5. ให้ดูวิดีโออื่นต่อ หรือ ดูวิดีโอที่เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่ม Session Time

ทุกอย่างล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น มันเป็นไปไม่ได้เลยถ้าเราไม่เขียนสคริปต์เตรียมไว้ก่อน

ทั้ง 3 ข้อนั้นก็สรุปมาให้เพื่อนๆดูคร่าวๆแล้วลองเอาไปประยุกต์ใช้กันนะครับ