4 ความลับของการทำซับ (Closed Caption) ที่ Youtuber ส่วนใหญ่ไม่รู้!

การทำซับ หรือ Subtitle มีหลายคนยังไม่รู้ว่ามันโคตรจะมีประโยชน์ และแน่นอนไม่ค่อยมีคนจะทำกันเพราะมันค่อนข้างเปลืองเวลา วันนี้ผมเลยจะมาแชร์ประโยชน์และ เครื่องมือที่ผมใช้ทำซับแบบรวดเร็วกันครับ

เกือบทุกวิดีโอในช่องของผมนั้น ทำซับทุกอัน เหตุผลเพราะว่า

  1. ช่วยเรื่อง SEO

การที่ใส่ซับนั้นจะช่วยให้บอทของ Gooe/Youtube รู้ว่าเราพูดอะไรได้ง่ายขึ้น และจะดีมากยิ่งขึ้นถ้าเราพูด “คีย์เวิร์ด” และ ในซับก็มี “คีย์เวิร์ด” ที่เราต้องการทำอันดับด้วยก็จะยิ่ง ผลวิจัยของต่างประเทศที่ผมไปอ่านมา พบว่าวิดีโอที่มีซับ อันดับจะดีกว่าวิดีโอที่ไม่มี

ที่มา https://vidiq.com/blog/post/closed-captions-rank-youtube

4 ความลับของการทำซับ (Closed Caption)
  1. คนไม่ชอบเปิดเสียง สามารถดูคลิปเราได้

สังคมคนเมืองต้องเดินทางขึ้นรถ ลงเรือ ขึ้นรถไฟ ในที่สาธารณะเรานิยมที่จะใช้หูฟัง หรือ จะดีกว่านั้นถ้าวิดีโอของเรามีซับที่ช่วยตอบโจทย์ให้คนที่อยากดูวิดีโอในยูทูป แต่ไม่อยากเปิดเสียงดังนั่นเองครับ แค่นี้เราก็จะได้ยอดวิวที่เพิ่มขึ้นจากคนกลุ่มนี้นี่เอง

  1. ผู้มีปัญหาทางการได้ยิน

กลุ่มคนในสังคมที่หลายคนมองข้ามไป คือ คนที่มีปัญหาทางการได้ยิน เขาเหล่านั้นก็ต้องการเสพสื่อเหมือนคนปกติครับ การที่เราทำซับนั้นนอกจากจะได้เพิ่มยอดวิวจากคนกลุ่มนี้แล้ว เรายังได้ช่วยให้เขาเสพสื่อ ได้ความรู้ ได้ความบันเทิงอีกด้วย เคยมีคนมาคอมเมนต์ขอบคุณที่ช่องผมทำซับ ทำให้เขาสามารถเรียนรู้การหาเงินออนไลน์ได้ด้วย

4 ความลับของการทำซับ (Closed Caption)
4 ความลับของการทำซับ (Closed Caption)
  1. คนต่างประเทศสามารถเข้าใจเนื้อหาเราได้

การทำซับถ้าเราอัพโหลดขึ้นไป 1 ภาษาแล้ว เราสามารถใช้ฟังก์ชั่น การแปลภาษา แปลงให้เป็นภาษาอื่นได้อีก ทำให้คนต่างชาติสามารถเข้าใจ และดูเนื้อหาของเรารู้เรื่อง ช่วยเพิ่มยอดวิวได้อีกด้วย

ทีนี้หลายคนอาจจะบอกว่า มันใช้เวลาค่อนข้างนานในการทำซับ และถ้าจ้างมันก็จะค่อนข้างแพง ผมก็เลยมีเครื่องมือมาแนะนำครับ นั้นก็คือ Kapwing ที่จะช่วยถอดเสียงใน Youtube ของเราออกมาเป็นไฟล์ .SRT ให้เรานำไปอัพโหลดได้เลย ใครสนใจจะใช้งาน ไปทดลองใช้ได้ที่นี่ครับ Kapwing.com

ส่วนวิธีใช้งานลองดูวิดีโอนี้ประกอบครับ