5 เหตุผล ทำไมทำ Youtube ไม่ปังสักที

ปัญหาหนักใจคนต้องการหารายได้จากยูทูปคือ “ไม่มีคนดู” ใช่มั๊ยครับ อีเมล์นี้ผมจะมาชี้ให้ชัดๆเลยนะครับว่าสาเหตุมันเกิดจากอะไรบ้าง

1. ทำเรื่องที่ตัวเองไม่ชอบ

เขาบอกว่า… ทำช่องต่างประเทศมันได้เงิน

เขาบอกว่า… ทำช่องแนวนี้มันได้เงินเยอะ

เขาบอกว่า… ทำช่องแนวนี้สปอนเซอร์เพียบ

ลองกลับมาถามตัวเองก่อนครับว่าตัวเรานั้นมีระบบที่พร้อมมั๊ย เพราะถ้าเราจะเน้นทำเงิน เราต้องมีระบบที่ดีก่อน ให้มันมาทำงานที่เราไม่ชอบแทนเรา แต่ถ้าเราไม่มีระบบล่ะ เราต้องโฟกัส ทำสิ่งที่เราชอบก่อนครับ

สิ่งที่เราชอบ และ มีช่องทางทำเงินรองรับ ไม่ใช่ชอบอย่างเดียวไม่ได้ มันต้องสร้างรายได้ด้วย ไม่งั้นมันไม่รู้จะทำไปทำไม

2. ไม่รู้ว่าคนดูต้องการอะไร

เคยเจอคนที่พูดแต่เรื่องตัวเองแต่ไม่เคยฟังเราเลยว่า เราสนใจเรื่องที่เขาพูดมั๊ย ในโลกของ Youtube ถ้าเราไม่สามารถทำให้คนดูหยุดดู หรือ บอกสิ่งที่เขาจะได้จากการดูเราจนจบได้ นั่นคือ หายนะครับ เพราะว่า ไม่มีทางที่ Youtube จะส่งวิดีโอของเราให้คนอื่นดูต่อ เพราะมันไม่ดีครับ

เราคนทำคลิป ต้องเข้าใจว่า กลุ่มเป้าหมายคนดูของเรานั้น เขาต้องการอะไร และเวลาที่เสียไป เขาจะได้อะไร มันเกี่ยวข้องกับเขามั๊ย?

3. ไม่รู้ว่าคนค้นหาว่าอะไร

SEO คำนี้เป็นสิ่งที่ผมพบว่าคนทำ Youtube มากกว่า 80% ไม่รู้ว่ามันคืออะไร แปลง่ายๆคือ คนที่เข้ามาในยูทูป เขาค้นหาด้วยคำว่าอะไร แล้วเราควรจะปรับแต่ง อย่างไร ให้คนค้นมาเจอวิดีโอเรา ถ้าเราดูระบบหลังบ้านของ Youtube จะมีแหล่งที่มาจากคนค้นหาในยูทูป

4. ไม่มีส่วนร่วมกับคนดู

เราเคยถามคำถามคนดูมั๊ยครับ หรือ ให้เปิดโอกาสให้คนดูมาร่วมสนุก มันจำเป็นขนาดไหน วิดีโอ ที่ดีนั้น Youtube จะสังเกตง่ายๆ ดังนี้

1. ดูจนจบ

2. แชร์ / คอมเม้นต์ / ไลค์

แค่ 2 ข้อนี้เขาก็รู้แล้วว่า วิดีโอตัวนี้ทำให้คนมีความสุขกับการอยู่ในระบบของ Youtube แน่นอนเขาก็อยากให้คนอื่นๆมารู้จักคลิปนี้ด้วย ดังนั้น การที่เราคอยกระตุ้นถามคำถาม ให้คนดูมีส่วนร่วมจึงสำคัญมากกกก

5. ปล่อยคนดูจากไปเปล่าๆ

คนที่เข้ามาเจอคลิปเราแล้ว ก็เหมือนกับขาจร เขาอาจจะชอบคลิปเรา แต่ก็อาจจะลืมกดซับ พอมาหาอีกทีก็หาช่องเราไม่เจอแล้ว

ดังนั้น อย่าลืม! บอกให้เขากดซับ และ ถ้าไม่กดเขาจะพลาดอะไร

ให้คนดูกดแอดไลน์ กดเข้า Facebook group ทำยังไงก็ได้ให้เขามาอยู่กับเรานานๆ เพราะนี่แหละคือ สินทรัพย์ที่แท้จริงของการทำ Youtube นั่นคือ คน นั่นเอง