9 แหล่งแชร์วิดีโอ เพิ่มยอดวิว

สิ่งที่ผมจะทำทุกครั้งหลังจากที่วิดีโอได้เผยแพร่แล้วนั้นก็คือ การที่แชร์ลิ้งวิดีโอไปที่ Social Network หรือ เว็บไซท์อื่นๆ เพราะนอกจากเราจะได้คนดูที่มาจากแหล่งอื่นแล้ว เรายังได้ Backlinks กลับมาที่วิดีโอของเราอีกด้วย

คนที่เข้ามาดูวิดีโอของเราจากที่อื่นนั้นเราสามารถเข้าไปดูได้ที่ Youtube Analytics > Reach > External

Youtube Analytics
Youtube Analytics

ส่วนวิธีการดูว่าวิดีโอของเราได้รับ Backlink จากที่ไหนบ้างสามารถใช้ Ahrefs หรือ เครื่องมือดู Backlinks ฟรีๆได้

นอกจากที่เราจะได้คนดูเพิ่มขึ้นแล้ว เรายังสามารถทำอันดับในผลการค้นหาของ Google ได้อีกด้วย ประโยชน์ที่ได้นั้นมากจนคิดว่าไม่น่าจะพลาดกันเลยครับ วันนี้ผมเลยลิสท์แหล่งแชร์วิดีโอมาเพิ่มยอดวิวกันครับ

  1. Fanpage

แนะนำว่าเราควรจะแชร์ลง Fanpage ของเราเองครับ และเพจนั้นๆเนื้อหาควรจะเกี่ยวข้องกับเราด้วย เพราะผมเน้นย้ำเสมอว่าเราควรโฟกัสไปที่กลุ่มเป้าหมายที่สนใจคลิปเราจะดีกว่า ไปโพสท์เพื่อเรียกคนที่ไม่ใช่มาดู มันจะเกิดโทษมากกว่าประโยชน์

  1. Facebook Group

คล้ายๆ Fanpage แต่กลุ่มใน Facebook ถ้าเราสามารถหากลุ่มเฉพาะทางจะได้ประโยชน์มากเลยครับ เช่นเราทำวิดีโอ สุนัขพันธ์ ชิสึ เราไปโพสท์ในกลุ่มคนรัก ชิสึ จะได้คนดูที่มีคุณภาพมากๆ

  1. Twitter

Twitter นั้นเป็น Social ที่มาแรงมากตอนนี้ คนใช้สื่อนี้มักจะพิมพ์อะไรสั้นๆ และใส่ Hashtag ดังนั้นเราก็ต้องแชร์ลิ้งและใส่ข้อความสั้นๆเพื่อให้คนดูรู้ว่าคลิปเกี่ยวกับอะไร และ ปิดท้ายด้วย Hashtag

  1. Pinterest

Pinterest ได้รับความนิยมมากที่ต่างประเทศ เป็นสื่อที่คนยิยมใช้ปักหมุดบทความ รูปภาพ วิดีโอที่ตัวเองสนใจเอาไว้ และแน่นอนถ้าเราปรับแต่งชื่อ Pin และ ใส่ข้อความเพื่อปรับแต่งให้คนค้นหาเจอ จะได้คนเข้ามาเจอจากทั้ง Pinterest และ Google

Pinterest
  1. Blogger

Blogger เจ้าของคือ Google ดังนั้นถ้าเรานำสิ่งที่เราพูดใน Youtube มาแปลงเป็นข้อความ แล้วโพสท์ลงใน Blogger แน่นอนก็มีโอกาสที่จะติดอยู่ในผลการค้นหาของ Google ทำให้คนค้นหามาเจอ Blog และ วิดีโอของเรา นอกจากนั้นเราได้ Backlink ส่งเข้าวิดีโอของเราด้วย

  1. WordPress

WordPress.com เป็น Blog ฟรีที่เราสามารถใช้งานได้ฟรีเหมือน Blogger แต่การโพสท์จะเป็น Platform ของ WordPress เอง ประโยชน์ที่ได้รับก็จะคล้ายๆ Blogger

  1. Blockdit

เป็น Platform สำหรับคนชอบอ่าน ข้อดีคือ ไม่มีโฆษณาให้เรารำคาญ เป็นของคนไทยครับ ถ้าใครชอบอ่าน ลงทุนแมน ก็จะเจอบ่อยๆว่าให้เราเข้ามาอ่านในแอปของเขา ซึ่งเราสามารถใช้ประโยชน์จากที่เขาให้ใช้ฟรี ด้วยการโพสท์สรุปเนื้อหาของวิดีโอของเรา แล้วแนบลิ้งวิดีโอของเราได้อีกเช่นกันครับ

  1. Line

Line Official, Line Group, Line Openchat ทั้งสามแหล่งนี้ถ้าเราได้แนะนำให้คนที่ติดตามทางช่อง Youtube ของเราให้เข้ามาคุยกะเราได้ ตรงนี้เป็นแหล่งแชร์ลิ้งชั้นดี และค่อนข้าง Active สังเกตตัวเราเองก็ได้ครับ ว่าเราจะเปิด Line ทุกครั้งที่มันแจ้งเตือนมั๊ย

  1. Email

ช่องทางสุดท้ายที่ผมเพิ่งเริ่มต้นใช้ ก็ค่อนข้างชอบ เพราะมันเหมือนกับการที่เราสะสมกลุ่มเป้าหมายไว้ในระบบของเรา จะคล้ายๆกับ Line OA ที่เรา Broadcast ได้ ส่วน Email นั้นเราสามารถส่งเมล์ให้กลุ่มเป้าหมายเราได้เรื่อยๆ

ทั้ง 9 แหล่งนี้ผมได้ใช้และเกิดผลลัพธ์เลยนำมาแชร์กันนะครับ