หาเงินออนไลน์ เริ่มต้นที่ Youtube หรือ Blog ดีกว่ากัน

หาเงินจาก Youtube
หาเงินจาก Youtube

การหาเงินออนไลน์นั้นมีหลายวิธี แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำการหาเงินจาก Youtube VS Blog ว่าจะเริ่มต้นที่ไหนก่อนดี ถ้าเราเปรียบเทียบทำเลในโลกออนไลน์ และ ในโลกออฟไลน์ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คงหนีไม่พ้น “ทำเล” เพราะว่าถ้าเราไปอยู่ในจุดที่ๆคนเดินผ่านเยอะๆ สามารถมองเห็นสินค้าเราได้มาก ก็มีโอกาสที่สินค้าเราจะขายดี

เคยมีคำกล่าวที่ว่า “The business that can spend the most to acquire a customer wins.” – Dan Kennedy

The business that can spend the most to acquire a customer wins.” – Dan Kennedy
The business that can spend the most to acquire a customer wins.” – Dan Kennedy

ซึ่งหมายความว่า ธุรกิจไหนที่จ่ายเงินเพื่อที่จะได้ลูกค้ามากที่สุดจะชนะ แปลให้เข้าใจง่ายๆก็คือ ถ้าลูกค้าเห็นสินค้าหรือบริการเราเยอะๆ เราก็จะเป็นเจ้าตลาดได้ ดังนั้นการที่เราจะต่อยอดทำให้ลูกค้าพบสินค้าของเราได้มากที่สุดนั้น ไม่มีอะไรดีไปกว่าโลกออนไลน์อีกแล้ว

เพราะเราสามารถขายสินค้าให้กับคนทั้งโลก เพราะคนในโลกออนไลน์ ไม่พ้นต้องไปอยู่ในโซเชียล เน็ตเวิร์ค อย่าง เช่น Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok นอกจากนั้น เรายังค้นหาสิ่งที่เราต้องการคำตอบด้วย Google แทบจะทุกวันอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าเราไม่มีหน้าร้านของเราไปเปิดในโลกออนไลน์เหล่านี้ โอกาสที่เราจะแพ้คู่แข่งมีสูงมาก

จ่ายโฆษณาแพงแค่ไหนก็ไม่มั่นคง

พอเราได้เริ่มจ่ายเงินเพื่อให้คนเข้ามาเจอสินค้าของเรามากขึ้นๆ เราจะพบว่าการแข่งขันยิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่น การลงโฆษณาใน Facebook ที่ยุคเริ่มแรกนั้นราคาถูกมาก หลายคนร่ำรวยจากยุคเริ่มต้นของการขายของใน Facebook แต่ในปัจจุบันเมื่อคนแห่กันเข้ามาขายของในที่ๆเดียวกัน การประมูลจึงเกิดขึ้น ค่าโฆษณาแพงยังไม่พอ โดนแบนกันเป็นว่าเล่น การที่เราขายดีวันละหลายแสน แต่อยู่ๆดี โดนแบน เงินแสนหายวับ หนักกว่านั้นคือ Fixed cost ทั้งเรื่องของสินค้า หรือ ลูกจ้างที่เราได้จ้างไว้ตอนที่ขายดี

จะเห็นว่าการที่เราวางไข่ไว้ในตระกร้าใบเดียว พึ่งพากับการลงโฆษณา Facebook อย่างเดียวมันอันตรายแค่ไหน ก็เลยเป็นที่มาว่า เราต้องกระจายความเสี่ยงไปที่ Platform อื่นด้วย แล้วถ้าไม่ใช้ Facebook อะไรที่จะมาทดแทนได้ ถ้าถามว่าทดแทนคิดว่าไม่น่าจะมี แต่กระจายความเสี่ยงได้แน่นอนครับ การทำ Youtube และ Blog คือ การกระจายความเสี่ยงที่ดีที่สุด

ความแตกต่างของ Youtube VS Blog

Youtube VS Blog
Youtube VS Blog

Youtube

Youtube หน้าที่ของเขาคือ การให้ความรู้ และ ความบันเทิง ตัว Youtube เองตอนนี้ได้มาแทนที่ TV เรียบร้อยแล้ว แต่ในประเทศไทยเรากลุ่มผู้สูงอายุก็ยังคงอยู่ในสื่อของเคเบิล และ ฟรีทีวีอยู่ แต่ถ้าระดับโลกแล้ว Youtube ได้เป็นที่ๆคนเข้ามาเพื่อเสพสื่อคอนเทนต์ใหม่ๆแทนทีวีไปเรียบร้อยแล้ว

หน้าที่ของ Youtube สำหรับเจ้าของธุรกิจคือ ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีกับสินค้าของเรา เดี๋ยวนี้ใครๆก็สามารถมีตัวตนในโลกออนไลน์ สามารถเป็น Influencer กันได้ง่ายๆ เพียงมีมือถือเครื่องเดียวก็สามารถถ่ายวิดีโอแล้วอัพขึ้น Youtube ได้ทันที เพียงแค่เรารู้ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายของเรา เราก็สามารถดึงดูดคนให้เข้ามาดูคอนเทนต์ของเราได้อย่างง่ายๆ

Blog

Blog หน้าที่ของเขาคือ การตอบคำถามที่คนสงสัย ต้องแยกระหว่างเว็บไซท์กับ Blog ซึ่งผมจะหมายถึงการทำ Blog เพื่อทำบทความให้คนเข้ามาอ่าน ไม่ได้เอาไว้โชว์ผลิตภัณฑ์ของเราเฉยๆ ลองนึกดูว่ายุคนี้เรามีปัญหาสิ่งที่เราทำแทบจะอัตโนมัติเลยคือ การเปิด Google หรือ เวลาใครมีคำถามอะไรเราก็จะพูดเป็นปกติเลยว่า ไปกูเกิลดูสิ นั่นเป็นเพราะ เราสามารถหาคำตอบได้แทบทุกอย่างใน Google

ดังนั้น Blog ของเรามีหน้าที่ตอบคำถามที่คนสงสัยเกี่ยวกับเรื่องที่เราต้องการโปรโมท ซึ่งการที่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า คนมีคำถามหรือปัญหาอะไรบ้าง เราก็จะต้องใช้เครื่องมือสำหรับการค้นหา Keyword ซึ่งก็มีทั้งฟรี และ เสียเงิน

เครื่องมือหา Keyword แบบฟรี

เครื่องมือหา Keyword แบบเสียเงิน

จะทำ Blog หรือ Youtube ต้องรู้จัก SEO

SEO คืออะไร
SEO คืออะไร

ก่อนจะเริ่มต้นสร้าง Blog หรือ Youtube เราเองต้องรู้จักพฤติกรรมของคนออนไลน์ก่อน นั่นก็คือ เขาเหล่านั้นมักจะพิมพ์ค้นหา คำ หรือ คีย์เวิร์ด ลงไปใน Google/Youtube แล้วเราจะทำอย่างไรให้ Blog/Youtube ของเราไปอยู่อันดับต้นๆของผลการค้นหา

ใน Google/Youtube เองก็มีการจ่ายเงินเพื่อทำอันดับสูงๆได้เช่นกัน นั่นคือ Google Ads แต่ที่ผมจะมาแนะนำคือการทำ SEO (Search Engine Optimization) การปรับแต่งให้ Blog/Youtube อยู่อันดับต้นๆในผลการค้นหานั่นเองครับ

ซึ่งวิธีการทำนั้นค่อนข้างซับซ้อน แต่เมื่อเราทำเป็นแล้วก็ไม่ได้ยากอะไร ถ้าใครสนใจเริ่มต้นการทำ SEO ให้ Blog ผมแนะนำคอร์สฟรี สามารถเรียนได้ที่ https://startblogeasy.co/ หรือ สนใจการทำ SEO ให้ Youtube แนะนำที่ช่องนี้ครับ สอนทำ SEO Youtube

เริ่มต้นทำที่ไหนก่อนดี?

เจ้าของสินค้า

คิดว่าเจ้าของสินค้าส่วนใหญ่น่าจะตระหนักดีถึงความไม่แน่นอนของการลงโฆษณา ถ้าเรามีกำไรอู้ฟู่ตอนนี้ ก็น่าจะต้องแบ่งมาทำในส่วนของทั้ง Blog และ Youtube เลยครับ เพราะมันไม่ต้องตั้งหลักอะไรมาก เราคนขายสินค้าหรือบริการ ก็ต้องเข้าใจปัญหา และ ความต้องการของลูกค้าอยู่แล้ว คอนเทนต์เรามีอยู่ในหัวพร้อมแล้ว เราแค่แปลงออกมาเป็นคอนเทนต์แค่นั้นเอง

แต่ก่อนจะทำอะไรแนะนำให้รู้และเข้าใจภาพรวมของการทำทั้งสองที่ก่อน เสร็จแล้วเราจ้างคนมาทำแทนเราในจุดต่างๆครับ เพราะถ้าเราไม่รู้ ไม่เข้าใจเวลาไปจ้างอาจจะโดนหลอกครับ เช่น เราจ้างคนทำ SEO เสียเงินซะแพง แต่เราไม่รู้ว่าคีย์เวิร์ดที่เราจ้างเขาทำนั้น ไม่มีคนค้นหา แบบนี้เสียเงินฟรี

หาเงินออนไลน์

ตอนนี้ถ้าจะเริ่มหาเงินออนไลน์ ผมแนะนำว่า ทั้งสองที่นี้กว่าจะเห็นผลลัพธ์ต้องใช้เวลาและความสม่ำเสมอในการทำ ถ้าจะเริ่มต้นเราควรเริ่มจากทักษะที่เรามีก่อนว่า เราสะดวกใจจะทำกับที่ไหนก่อน

Blog – เราชอบเขียนบทความไหม หรือ ถ้าไม่ชอบเขียน เราจ้างเขียนได้ไหม เราทำ SEO เป็นไหม เราจะหาเงินจากอะไร

Youtube – เราชอบออกหน้ากล้องมั๊ย, ตัดต่อวิดีโอได้มั๊ย

และต้องเข้าใจก่อนว่า มันใช้เวลาทั้ง 2 ที่ครับ แต่จะให้ผลในระยะยาว เราทนทำได้แค่ไหน แต่ถ้าทำในระยะยาวแล้วคุ้มค่าแน่นอน เพราะผมเองก็เริ่มต้นหาเงินออนไลน์จาการทำ Blog ครับ ทำจนชำนาญตอนนี้ก็มาต่อยอดทำ Youtube

สรุป

สุดท้ายไม่ว่าเราจะทำคอนเทนต์อะไร เราต้องมีเป้าหมายก่อนว่า ที่เราทำไปเราจะหาเงินจากอะไร และ คอนเทนต์ที่เราทำออกมามันได้สนับสนุนการทำเงินของเราหรือไม่ เพราะถ้าเราทำไปแล้วมันดังขึ้นมา แล้วค่อยมาคิดวิธีการหาเงินทีหลัง แบบนี้ส่วนตัวผมคิดว่าไม่เวิร์ค การทำ Blog/Youtube นั้น คือการที่เรากระจายความเสี่ยงและสร้างความมั่นคงให้กับสินค้าและบริการของเรา ใครที่ยังไม่เริ่มต้นทำ แนะนำว่าควรทำทันที ก่อนที่คู่แข่งของเราจะนำหน้าเราไปก่อนนะครับ