คลิปที่ดีในสายตาคนดู กับ Youtube (แตกต่าง)?

ในมุมมองของคนทำคลิปยูทูป ย่อมคิดว่าวิดีโอของตัวเองนั้นดีที่สุด เพราะเราตั้งใจทำมาอย่างดี แต่ผลลัพธ์ออกมาดันไม่เป็นที่น่าพอใจ แล้วแบบไหนถึงเรียกว่าคลิปที่ดี

คลิปที่ดีนั้นในมุมมองของผมเอง คือ ยอดวิวเยอะ การมีส่วนร่วมสูง และ สร้างรายได้สูง ตรงนี้คือมุมมองของคนทำ

แต่ถ้าในมุมมองของคนดูคืออะไร? เราลองมองกลับมาที่ตัวเราเองครับ ว่าเราเคยดูคลิปไหนจนจบบ้าง และ เพราะอะไร นั่นก็คือคำตอบ ซึ่งก็คือ วิดีโอนั้นๆแก้ปัญหาในใจของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ความสนุก ความบันเทิง แก้ปัญหาที่เราติดอยู่ได้ และ วิดีโอนั้นทำให้เราพลาดไม่ได้แม้แต่นาทีเดียว ตรงนี้คือแก่นจริงๆที่คนทำคลิปควรจะโฟกัส

ส่วนคลิปที่ดีในมุมมองของ Youtube คืออะไร ต้องรู้ก่อนว่า Youtube ไม่ได้ให้คนมาตรวจสอบทีละคลิปๆ เพราะไม่งั้นคงใช้เวลาหลายสิบปีกว่าจะอนมุัติ แต่เขาใช้สิ่งที่เรียกว่า อัลกอริทึ่ม ที่จะมาช่วยประมวลผลว่าอะไรดีไม่ดี

ซึ่งคนที่ตัดสินมันก็คือคนดูอีกนั่นเอง ดังนั้นเวลาทำคลิปผมแนะนำให้ โฟกัสคนดูไว้เป็นสำคัญ ส่วนพื้นฐานในการปรับแต่งวิดีโอให้ Youtube เข้าใจว่าวิดีโอของเราเกี่ยวกับเรื่องอะไร ตรงนี้เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำคู่กันเสมอ

ไม่ใช่แค่หาคีเวิร์ดปรับแต่ง SEO แล้วจะมีคนแห่เข้ามาดู ถ้ามันง่ายๆแบบนี้ใครรู้เรื่อง SEO คงดังในยูทูปได้ไม่ยาก แต่จริงๆแล้วมันมีขั้นตอนที่เราโฟกัสไว้ คือ

  1. คนดู ดูวิดีโอของเราจนจบ
  2. คนดู มีส่วนร่วม Comment, Like, Subscribe
  3. คนดู ดูวิดีโออื่นๆของเราด้วย

ทั้ง 3 ส่วนนี้คือ จุดที่ทำให้วิดีโอของเราก้าวกระโดด ซึ่งบางทีก็เกิดไวรัล ทั้งๆที่ไม่ได้ใส่ Tag อะไรเลย

สรุปง่ายๆ คือ วิดีโอที่ดีคือ คนดูชอบ และ ทำให้ระบบเข้าใจว่า ควรจะเอาวิดีโอของเราไปให้คนดูกลุ่มไหนดู