วิธีรีดเงินจาก Youtube ให้ได้มากที่สุด

การจะรีดเงินจาก Youtube มีวิธีทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่ง่ายและทำได้ทันทีคือ เปิดโฆษณาทุกรูปแบบเวลาที่เราอัพโหลดวิดีโอขึ้นไปนั่นเอง

วันนี้ผมจะมาแนะนำการเพิ่มโฆษณาคั่นกลาง หรือ ที่เรียกกันว่า “mid-roll ad breaks” หลังจากที่เราสามารถเปิดสร้างรายได้กับ Youtube แล้ว โฆษณาที่มาปรากฏที่วิดีโอของเรานั้น เราก็สามารถได้ค่าตอบแทนแบ่งกับยูทูป โดยสามารถดูได้จากค่า RPM (Revenue per miles) ที่ Youtube Analytics

การที่เราจะสามารถได้ค่าโฆษณามากกว่าปกตินั้น วิธีหนึ่งที่นิยมทำกันคือ ใช้ “mid-roll ad breaks” โดยเราจะต้องทำวิดีโอที่มีความยาว 8 นาทีขึ้นไป เวลาที่เราตั้งค่าตอนอัพโหลดวิดีโอ จะมีให้เราเซ็ทว่าจะวางโฆษณาตรงจุดไหนบ้าง

แนะนำว่า ถ้าต้องการใส่โฆษณาถี่ๆ เช่น ทุกๆ 2 นาที วิดีโอนั้นควรจะเขียนสคริปต์ให้คนไม่อยากจะพลาดทุกเนื้อหาในวิดีโอ และ ควรปล่อยจุดพีคของวิดีโอไว้ตอนท้ายๆ ไม่งั้นถ้าเนื้อหาไม่น่าสนใจแล้วโฆษณาดันเยอะอีก คนปิดคลิปหนีแน่นอน

ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ว่าคนหนี หรือ ปิดวิดีโอเราได้จากเมนู Enagagement แล้วดูที่ Audience Retention ว่าจุดไหน ช่วงไหน นาทีที่เท่าไหร่ที่คนออกจากวิดีโอของเรา

วิธีเพิ่มโฆษณาคั่นกลางถี่ๆนั้น เน้นย้ำว่าเนื้อหาต้องดี คนถึงพลาดไม่ได้ ก็เลยจำเป็นที่จะต้องเจอโฆษณาคั่นตลอด แต่ก็ยังทนดู ดังนั้นใช้ด้วยความระมัดระวังนะครับ