10 อาชีพ เงินเดือนแพงสุด ในปี 2022

เรากำลังอยู่ในช่วงรอยต่อระหว่างการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อทุกคน เราจะเริ่มคุ้นเคยกับคำว่า Blockchain, AI, Cryto, IOT กันมากขึ้นเรื่อยๆ โควิด-19 ก็เป็นตัวเร่งที่ทำให้หลายๆอาชีพนั้นตกงาน และ หลายๆอาชีพนั้นเกิดใหม่ แล้วอาชีพอะไรที่เป็นที่ต้องการ รายได้สูงในปี 2022

1. Systems Analyst

ผู้ดูแลระบบในองค์กรที่คอยมอนิเตอร์ระบบต่างๆ การรันโปรแกรมและฐานข้อมูลในองค์กร รายได้เฉลี่ยปีละ 145,000 USD (4.7 ล้านบาท) ในอเมริกา

Systems Analyst
Systems Analyst

2. Blockchain Engineer

Blockchain เป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาพลิกโลกอย่างแท้จริง ผลผลิตหนึ่งที่เราได้ยินกันบ่อยๆนั่นก็คือ คริปโต ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain นักพัฒนาที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Blockchain จึงได้รับความต้องการสูงมาก รายได้เฉลี่ยปีละ 150,000 USD (4.9 ล้านบาท) ในอเมริกา

Blockchain Engineer
Blockchain Engineer

3. Product Manager

Product Manager จะเป็นผู้ช่วยกำหนดพารามิเตอร์ต่างๆของสินค้า เงินเดือนเฉลี่ย ปีละ $160,000 USD (5.2 ล้านบาท) ในอเมริกา

Product Manager
Product Manager

4. Full Stack developer

Full stack developer คือคนที่เชี่ยวชาญทั้ง front-end และ back-end สามารถดูแลทุกกระบวนการของการผลิตสินค้า ตั้งแต่ต้นจบจบ เงินเดือนเฉลี่ย ปีละ $164,000 USD (5.3 ล้านบาท) ในอเมริกา

Full Stack developer
Full Stack developer

5. DevOps engineer

DevOps engineer มีความสำคัญต่อความสำเร็จโดยรวมของโครงการ ตั้งแต่การวางแผนไปจนถึงการบริการหลังการขาย ดูแลความพึงพอใจของลูกค้าและประสิทธิภาพการทำงานของระบบ เงินเดือนเฉลี่ย ปีละ $176,000 USD (5.7 ล้านบาท) ในอเมริกา

DevOps engineer
DevOps engineer

6. Data scientist

Data scientist คือ นักวิเคราะห์ข้อมูลขององค์กรมีความซับซ้อน เพื่อสนับสนุนการตัดสินใจที่แม่นยำต่อองค์กร เงินเดือนเฉลี่ย ปีละ $184,500 USD (6 ล้านบาท) ในอเมริกา

Data scientist
Data scientist

7. Cloud architect

Cloud architect คือ ผู้ดูแลและปรับการใช้งานระบบคลาวด์คอมพิวเตอร์ในองค์กร เงินเดือนเฉลี่ย ปีละ $197,500 USD (6.4 ล้านบาท) ในอเมริกา

Cloud architect
Cloud architect

8. IoT solutions architect

IOT (Internet of Things) อินเตอร์เน็ตของทุกสรรพสิ่งมาแรง และ เป็นที่ต้องการมาก นักพัฒนาระบบ IoT จึงเป็นที่ต้องการมากตามไปด้วยนั่นเอง เงินเดือนเฉลี่ย ปีละ $200,130 USD (6.5 ล้านบาท) ในอเมริกา

IoT solutions architect
IoT solutions architect

9. Ai architect

AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ได้เข้ามามีบทบาทต่อทุกอุตสาหกรรม และ เป็นส่วนหนึ่งที่หลายตำแหน่งงาน ถูกแทนที่ด้วย AI ส่วนอาชีพที่ออกแบบ AI จึงเป็นที่ต้องการแทน เงินเดือนเฉลี่ย ปีละ $230,000 USD (7.5 ล้านบาท) ในอเมริกา

Ai architect
Ai architect

10. Software Architect

สถาปนิกซอฟต์แวร์ ปรับแต่งและพัฒนาซอฟต์แวร์ ให้เหมาะสม เงินเดือนเฉลี่ย ปีละ $264,947 USD (8.6 ล้านบาท) ในอเมริกา

Software Architect
Software Architect

อาชีพที่กำลังมาแรงก็หนีไม่พ้นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีที่กำลังมาแทนที่คนนั่นเอง ซึ่งสิ่งเหล่านั้นยังต้องการคน เข้ามาจัดการดูแลมันอีกที ดังนั้นใครที่กำลังจะตัดสินใจว่า จะเรียนและทำงานอะไรดีในอนาคต ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อไม่ตกยุคและมีงานทำนั่นเองครับ

ที่มา: https://www.linkedin.com/pulse/top-10-highest-paying-jobs-2022-brings-you-top-paying-haren-choksi