วิธีหาเงินด้วย Tubebuddy Affiliate สำหรับยูทูปเบอร์

คนที่เป็น Youtuber อยากหารายได้เสริมผมมีวิธีหาเงินมาแนะนำกันครับ Affiliate เจ้านี้มีชื่อว่า Tubebuddy ครับ ลองไปดูยอดกันครับ

รายได้จาก Tubebuddy
รายได้จาก Tubebuddy

สิ่งที่ผมชอบมากที่สุดของ Tubebuddy คือ ถ้าเราโปรโมทจนถึงระดับสูงสุด เราจะได้ค่าคอมมิชชั่นสูงถึง 50% และเราจะได้รับ ค่าคอมทุกเดือนไปจนกว่าคนที่สมัครต่อเราเขาจะยกเลิกการใช้เครื่องมือ Tubebuddy จะเห็นว่าถ้าเราทำจริงจังนี่คือ Passive income ที่จะสร้างเงินให้เราทุกเดือนๆ ตรงนี้เองครับที่ทำให้ Tubebuddy ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

ใครที่เป็น Youtuber ต้องรู้จัก VidIQ ใช่มั๊ยครับ Tubebuddy ก็ออกมาทีหลังครับ แต่มาแรงกว่า เพราะว่าราคาถูกกว่า และมีระบบ Affiliate เมนูใช้งานง่าย ส่วนขั้นตอนวิธีการโปรโมทมีอย่างไรบ้าง ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า Tubebuddy ทำอะไรให้เราได้บ้าง ใครที่ยังไม่ได้ติดตั้ง คลิกติดตั้งให้เรียบร้อยก่อนนะครับ https://sienped.co/TubeBuddy

เครื่องมือหลักๆที่นิยมใช้งานกันคือ

  1. หาคีย์เวิร์ด
เครื่องมือหาคีย์เวิร์ดใน Youtube
เครื่องมือหาคีย์เวิร์ดใน Youtube

ต้องบอกไว้ก่อนว่า Youtube เขาไม่ได้ให้ API ในการเชื่อมต่อเพื่อดึงข้อมูลมาใช้ ทำให้ค่าต่างๆที่อยู่ในเครื่องมือนี้คือ ค่าประมาณการ เป็นไกด์ไลน์ให้เราพอจะรู้เบื้องต้นว่า เราจะทำวิดีโอเกี่ยวกับคีเวิร์ดคำไหน และปริมาณคนค้นหาเยอะมากแค่ไหน

วิเคราะห์คีย์เวิร์ดด้วย Tubebuddy
วิเคราะห์คีย์เวิร์ดด้วย Tubebuddy

2. Clickmagnet

Clickmagnet ช่วยวิเคราะห์วิดีโอในช่อง Youtube ของเรา
Clickmagnet ช่วยวิเคราะห์วิดีโอในช่อง Youtube ของเรา

ClickMagnet เป็นเครื่องมืออีกหนึ่งที่ผมค่อนข้างชอบมาก เพราะเขาได้รวบรวมข้อมูลที่สำคัญของวิดีโอที่อยู่ในช่อง Youtube ของเรา สรุปออกมาให้เราดูง่ายๆ เช่น เราอยากรู้ว่าวิดีโอไหนคนดูชอบมากที่สุด เราจะได้ทำเพิ่ม เราสามารถดูได้เลยทันที

วิดีโอไหนดีทำเพิ่ม วิดีโอไหนไม่ดี ไม่ต้องทำ
วิดีโอไหนดีทำเพิ่ม วิดีโอไหนไม่ดี ไม่ต้องทำ

วิเคราะห์หน้าปกยูทูปว่า ควรจะมีองค์ประกอบอะไรบ้างเพื่อที่จะทำให้คนอยากคลิก เช่น มีหน้าเราโผล่มาคนจะชอบมั๊ย หน้ายิ้ม หน้าบึ้ง มีตัวหนังสือ ส่วนประกอบพวกนี้สำคัญทั้งสิ้น เพราะการที่คนเห็นหน้าปกแล้วไม่คลิกมาดูวิดีโอของเราในยูทูป ก็เท่ากับว่าจบสิ้นแทบทุกอย่างเพราะ คนไม่ได้เข้ามาดูเลยว่า วิดีโอของเรานั้นดีแค่ไหน

เปรียบเทียบหน้าปกยูทูป แบบไหนดี?
เปรียบเทียบหน้าปกยูทูป แบบไหนดี?

อีกเครื่องมือหนึ่งที่ผมชื่นชอบมากที่สุดเพราะถือเป็นไฮไลท์ของ Tubebuddy คือ การที่เราสามารถทำ A/B Testing ปกยูทูปของเราได้ด้วยว่า ปกแบบไหนดีที่สุด โดยเขาจะนำส่งวิดีโอสลับกัน เราสร้างปกขึ้นมา 2 แบบ โดยใช้ข้อมูลจาก Clickmagnet เพื่อดูว่าปกแบบไหน CTR ดีที่สุด เอามาทำปกให้ตรงใจคนดู

Youtube Thumbnail A/B Testing
Youtube Thumbnail A/B Testing

ความแตกต่างอยู่ในรายละเอียดนะครับ ผมทำ A/B Testing เลยเข้าใจว่าสิ่งที่เราคิดว่าดี จริงๆมันไม่ได้ดี ให้ข้อมูลเป็นตัวตัดสินใจดีกว่า

เปรียบเทียบปกยูทูป
เปรียบเทียบปกยูทูป

เมื่อเรารู้แล้วว่า Tubebuddy ทำอะไรให้เราได้บ้างเราก็ไปดูว่าใครที่ต้องใช้

  1. คนที่เพิ่งเริ่มทำยูทูป
  2. คนที่ทำ SEO ไม่เป็น
  3. คนที่อยากเพิ่มวิว

ทำวิดีโอสอนเรื่องพวกนี้ในสไตล์ของเราเอง ว่าเราทำอะไรถึงได้แบบนี้ มีวิธีการคิดแบบไหน เสร็จแล้วก็สาธิตวิธีทำ ปิดท้ายก็แนะนำให้เขาติดตั้งผ่านลิ้งของเรา

ทำ Youtube วิดีโอให้ความรู้
ทำ Youtube วิดีโอให้ความรู้

จะเห็นว่าเทคนิคการทำ Affiliate นั้นไม่ยากนะครับ แค่เราเข้าใจปัญหาของกลุ่มเป้าหมาย และนำเสนอวิธีแก้ปัญหาให้เขา โดยเรามีข้อเสนอที่ทำให้เขาต้องตัดสินใจ สรุปรวมๆก็มีแค่นี้ ส่วนเทคนิคการทำการตลาดก็อยู่ที่ความถนดของแต่ละคนนะครับ ถ้าอ่านแล้วไม่เข้าใจ ลองดูวิดีโอด้านล่างต่อได้เลยครับ