“นาทีทอง” ของคนทำ Youtube

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีคำถามหนึ่งถามกันเข้ามามากเลยว่ายอดวิวลดลง Youtube ปิดการมองเห็นใช่มั๊ย ในส่วนตัวของผมเองนั้นก็มีทั้งวิดีโอที่ได้ผลตอบรับดี และ ไม่ดี และเข้าใจว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไร เดี๋ยวผมจะมาอธิบายนะครับ

เพื่อนๆลองนึกภาพดูว่าในทุกๆวินาทีมีคนอัพคลิปขึ้นยูทูปตลอดเวลา คำถามคือ

  • ยูทูปจะเลือกวิดีโอไหนมาทำอันดับต้นๆ ในผลการค้นหา
  • ยูทูปจะเลือกวิดีโอไหนมาแนะนำที่หน้าแรก
  • ยูทูปจะเลือกวิดีโอไหนมาแนะนำในเรื่องที่คล้ายๆกัน

ใช่แล้วครับ มันมี Algorithm ที่จัดการเรื่องพวกนี้อยู่ แต่ถ้าจะอธิบายมันคงจะซับซ้อนมากๆ ให้เรายึดหลักไว้อครับว่า Youtube อยู่ได้เพราะค่าโฆษณา การจะได้เงินเยอะๆนั้น คนดูต้องแช่อยู่ในเว็บเขาให้นานที่สุด

ดังนั้นวิดีโอที่ทำจะต้อง

  1. คนดู ดูจนจบ
  2. คนดู ดูวิดีโออื่นต่อ
  3. คนดู มีปฎิสัมพันธ์ เช่น คอมเม้นต์ ไลค์ แชร์ กดซับ

คำถามต่อมาคือ แล้วใครจะเป็นคนตัดสิน จึงเป็นที่มาของคำว่า “นาทีทอง” ก็คือ ช่วงที่เราอัพคลิปขึ้นไปนั้น จะมีคนกลุ่มแรกที่ได้ดู คนกลุ่มนี้ถ้าเปรียบเปรย ก็เหมือนกับ “ผู้ตัดสิน” ว่าคลิปจะรุ่ง หรือ ร่วง นาทีทองนี้ถ้าอ้างอิงจากเครื่องมือ VidIQ ก็คือ 24 ชม. แรกครับ

คนดูกลุ่มแรก ก็คือคนที่ซับ คนที่กดกระดิ่งแจ้งเตือน หรือ คนที่เราแชร์ลิ้งไปตามกลุ่มต่างๆ ถ้าเขาทำครบเงื่อนไข 3 ข้อด้านบน Youtube ก็บอกเลยว่า คลิปนี้ดี เราจะดันให้แกพุ่งกระฉูด

ตรงกันข้าม ถ้าคลิปนี้คนดูแล้วกดปิดเลย แน่นอนครับ Youtube บอกว่า คลิปแกมันห่วย ฉันคงไม่ได้รายได้จากคลิปแกแน่นอน งั้นไม่ต้องแสดงวิดีโอมันเยอะเกินไป

มาถึงตรงนี้น่าจะเข้าใจละนะครับว่า Subscriber ที่ตรงกลุ่ม และ เนื้อหาที่กลุ่มเป้าหมายอยากดูนั้นสำคัญแค่ไหน ก็แนะนำว่าอย่าไปให้ใครก็ไม่รู้มากดซับกันเล่นๆนะครับ เพราะเขาเหล่านั้นคือ ผู้ตัดสิน คลิปของเราว่าจะปัง หรือ จะพัง ครับ