เครื่องมือหาคีย์เวิร์ดสำหรับ Youtuber (ไม่รู้คือพลาด!)

ก่อนจะตั้งชื่อคลิปวิดีโอ จะทำหน้าปก สิ่งแรกที่ผมมักจะคิดก่อนเสมอ คือ มีคนค้นหาคำนี้เยอะมากแค่ไหน เพราะถ้าเราไม่ใช่คนดัง การจะเริ่มต้นเราต้องโฟกัสไปที่ การปรับแต่ง SEO ให้ Youtube

ดังนั้นเราก็จะต้องมีเครื่องมือที่ช่วยวิเคราะห์ว่าคำค้นหาอะไรที่เราจะนำมาตั้งชื่อวิดีโอกันดี เพราะไม่งั้นเราจะเจอว่า ทำวิดีโอไปตั้งนาน ทำไมไม่มีคนดู ผมมีเครื่องมือมาแนะนำ 5 ตัวที่จะช่วยหาคีย์เวิร์ดได้

1. Tubebuddy

Tubebuddy เป็นเครื่องมือที่ใช้ได้ทั้งฟรีและเสียเงิน แต่เราสามารถหาข้อมูลเบื้องต้นได้ง่ายๆครับ ก่อนอื่นเราจะต้องติดตั้งเครื่องมือตัวนี้ที่ Chrome ของเราก่อน https://www.tubebuddy.com/sienped

เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้วให้มองหาเมนูที่ชื่อว่า Keyword Explorer ตรงช่องค้นหาเราสามารถใส่คำที่เราต้องการจะทำวิดีโอ ผลลัพธ์จะบอกปริมาณการค้นหา และ คู่แข่ง นอกจากนั้นจะมีแนะนำคำที่เราสามารถนำไปใช้เป็น Tag ได้อีกเช่นกัน

Tubebuddy
Tubebuddy

2. VidIQ

VidIQ เป็นเครื่องมือตัวแรกๆเลยครับที่มีให้ Youtuber ใช้ แต่ถ้าเทียบความยากง่ายแล้ว Tubebuddy จะใช้ง่ายกว่า แต่ VidIQ จะเหมาะกับคนที่เชี่ยวชาญขึ้นมาสักหน่อย ผมแนะนำว่าถ้าเรามีงบ จัด VidIQ ได้เลยเพราะโคตรดีครับ ก่อนอื่นติดตั้งลง Chrome ของเราก่อน https://sienped.co/VidIQ

เมื่อติดตั้งแล้ว ให้หาเมนูที่ชื่อว่า Keyword Inspector เสร็จแล้วพิมพ์คำค้นหาลงไป เราจะได้ปริมาณการค้นหา ทำให้เรารู้ได้ว่า เราควรจะใช้คำไหนในการทำวิดีโอ นอกจากนั้นเราก็ยังเห็นด้วยว่า เทรนด์การทำวิดีโอในคีย์เวิร์ดนี้ ช่องอื่นเขาทำเนื้อหาอะไรบ้าง

VIdIQ
VIdIQ

3. Youtube Suggestion

เครื่องมือตัวที่ 3 คือแบบดีมากครับ ฟรีและทันกระแส เพราะเราสามารถรู้ได้เลยว่าระบบ Youtube เขาแนะนำอะไรที่กำลังมาแรงให้เรารู้เลย ต้องเข้าใจก่อนว่า เครื่องมือหาคีย์เวิร์ดนั้น มันดีเลย์ เพราะว่าจะรวบรวมข้อมูลมาได้นั้นก็ช้าไปแล้ว ซึ่งเหมาะกับการทำเรื่องที่เป็น Evergreen content แปลว่า จะผ่านไปกี่ปีคนก็ยังค้นหาอยู่ แต่ Youtube Suggestion นั้นคือทำให้เรารู้กระแสว่าคนพิมพ์อะไรกันอยู่

youtube suggestion

4. Ahrefs.com

เครื่องมือตัวสุดท้าย คือ เว็บที่ผมใช้ทุกวัน เพราะผมหาเงินออนไลน์ด้วย SEO เครื่องมือตัวนี้จึงสำคัญมากๆ แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่ค่อนข้างแพงคือ $99/เดือน ถ้าใครไม่มีทุนก็แนะนำว่ายังไม่ควรใช้

Ahrefs
Ahrefs

ทั้ง 4 ตัวนี้ คือ เครื่องมือหา Keyword ที่คนทำ Youtube ทั่วโลกต้องมี ต้องใช้ เพราะไม่งั้นเราจะรู้ได้ไงว่าทำวิดีโอไปแล้วคนจะหาเราเจอได้ไง ใครที่ปั่นทำคลิปเยอะๆแบบไม่มีกลยุทธ์ แนะนำนะครับ ถ้าใช้เครื่องทุ่นแรก จะทำให้เราทำแบบมีประสิทธิภาพได้มากขึ้น ไม่อยากให้พลาดกันเลยครับ