4 เทคนิค ทำปกคลิปให้รุ่ง (Thumbnail)

การทำ Youtube นั้นก็เหมือนกับการขายสินค้า ถ้าสินค้าเราดีมาก แต่แพ็คเกจจิ้งไม่สวยงาม คนเห็นแล้วไม่ได้รู้สึกอยากได้ สิ่งที่ทำมานั้นก็สูญเปล่า เปรียบเสมือนการทำหน้าปกใน Youtube ถ้าเราทำได้ดึงดูดใจ คนดูก็อยากจะคลิกเข้ามาดู

วันนี้ผมมีทริคในการทำปกมาแนะนำกันนะครับ

  1. ทำสีให้โดดเด่น
ปกคลิป Youtube

ก่อนที่จะเผยแพร่คลิป แนะนำให้ดูผลการค้นหาในคีย์เวิร์ดที่เราทำก่อนดูว่าโดยรวมแล้ว วิดีโออื่นๆใช้โทนสีอะไร ให้เราทำสีที่ตัดกับคนอื่น ยกตัวอย่างเช่น ส่วนใหญ่ทำปกสีมืดๆ เราก็ทำสีสว่างจ้าสดใสไปเลย เวลาคนกรอกตาก็จะไปสะดุดกับคลิปเรา

  1. มีคนอยู่ในปก

ผมได้อ่านบทวิจัยซึ่งจำไม่ได้ว่าอ่านจากเว็บไหน แต่เขาสรุปแล้วว่า ถ้าปกมีรูปคน 2 คน จะได้อัตราการคลิกมากที่สุด (CTR) รองลงมาคือ มีคน 1 คนอยู่ในปก ซึ่งเราก็จะสังเกตได้ว่า วิดีโอต่างประเทศนิยมใส่คนลงไปในปกกัน

  1. ชวนสงสัย

การทำให้ปกมีเรื่องราว ชวนสงสัย มีความคล้ายกับการทำ Clickbait หรือ การล่อให้คลิก บางคนใช้เทคนิคใส่รูปล่อแหลมเพื่อให้คนหยุดดูแล้วเข้ามาคลิก แต่ข้อเสียคือ ถ้าเขาเข้ามาแล้วในเนื้อหาดันไม่มี รูปสิ่งที่ล่อคนเข้ามา คนดูก็จะปิดวิดีโอ ออกไปอย่างรวดเร็ว

  1. มีคีย์เวิร์ด (คำค้นหา) หรือ สิ่งที่กระตุ้นให้คลิก

คนค้นหาอะไร แล้วเขาดันไปเห็นคำๆนั้นอยู่บนปกของเรา โอกาสคลิกก็มีมากขึ้น และ อีกเทคนิคหนึ่งที่คนนิยมใช้กันคือ การใส่เลข จำนวนวิว เช่น 2,000,000 วิว แบบนี้เพื่อให้เกิดความสนใจว่าทำไมคนดูเยอะจัง หรือ การใส่ปี เพื่อให้รู้สึกถึงการอัพเดทล่าสุด

Click Through Rate

ลองประยุกต์ 4 เทคนิคนี้ไปลองใช้กับ Youtube ของเพื่อนๆกันนะครับ ส่วนวิธีการวัดผลนั้นก็ให้เราไปดูที่ Youtube Analytics โดยดูในส่วนของ CTR ถ้าพบว่าค่า CTR ต่ำมากๆ ก็แนะนำให้เปลี่ยน หรือ ถ้าเราใช้ Tubebuddy เขาก็มีฟังก์ชั่นที่ช่วย Split Test ระหว่าง 2 ปก เพื่อวัดค่า CTR ที่ดีที่สุดให้ด้วย