อยากให้ช่องโตเร็ว ต้องเกาะกระแส กับ 6 เครื่องมือเกาะเทรนด์

คนทำ Youtube ใหม่ๆมักจะทำสิ่งที่ตัวเองชอบก่อน คือชอบแบบนี้ จะทำแบบนี้ ไม่สนโลก แต่ผมอยากจะแนะนำว่า เราควรสนใจคนดูต่างหากว่าเขาอยากจะดูอะไร เพราะเวลาที่เขาเสียไปเพื่อมาดูเรา มันเกี่ยวกับตัวเขามั๊ย แล้วเขาจะได้อะไรกลับมา

ต้องเข้าใจก่อนว่า โดยพื้นฐานคนเราส่วนใหญ่ล้วนเห็นแก่ตัว นึกถึงแต่ตัวเองก่อนทั้งสิ้น ดังนั้นเราคนทำคลิปก็ต้องรู้เท่าทันจิตใจคนดู แล้วคนต้องการอะไร ลองนึกตามก็ได้ครับ อะไรที่เราดูแทบทุกวัน นั่นก็คือ “ข่าว” ไงครับ เพราะเขากลัวตกโลก ดังนั้นเราก็ต้องทำคลิปที่ล้อไปกับกระแส โดยนำเสนอในมุมองของเราเอง

วันนี้ผมจะมาแนะนำเครื่องมือที่เอาไว้หากระแส มาปรับใช้ทำวิดีโอให้ช่องเราโตได้เร็วโคตรๆ

  1. กด Subscribe ช่องที่เป็นเบอร์ 1 ในเรื่องที่เราจะทำ

เรียนรู้จากคนสำเร็จ ทำตามและนำมาสร้างในแบบของเราเอง อะไรที่มันเวิร์คอยู่แล้ว ก็ทำตามครับ อย่าไปคิดนวัตกรรมอะไรให้เสียเวลา แต่ไม่ใช่ให้ไปก๊อปเขามานะครับ ใส่มุมมองของตัวเองลงไป สร้างจุดที่ทำให้เราแตกต่างครับ

  1. ตามข่าว

ประเด็นไหนที่กำลังร้อนๆ มาเร็วไปเร็วมาก เราเองก็ต้องตามให้ทัน เพราะถ้าเราช้ากระแสอาจหมดไปแล้ว แนะนำให้ใช้ Youtube Short หรือ Tiktok เพื่อให้คนมาเจอเรา ส่วนเว็บข่าวหาได้มากมายครับ แต่แนะนำว่า ระวังข่าวปลอม และ ข่าวที่เป็นไปในเชิงลบครับ การเมืองก็ระวังครับ ทำพังมาคนแล้ว

  1. Google Trends

เครื่องมือของ Google ที่บอกว่าคน กำลังค้นหาอะไรอยู่ เป็นเครื่องมือที่ผมชอบมากครับ เพราะเราได้รู้เรื่องที่มาแรงแบบไม่มโนเลย

Google Trends
  1. Wisesight.com

เครื่องมือการตลาดตัวนี้เจ๋งมากเลยครับ ถ้าเราไม่มีเวลาไปตาม Social ทุก Platform นะครับ เราใช้ตัวนี้ตัวเดียวจบเลย

  1. Vidiq Most Viewed

เครื่องมือคู่ใจคนทำ Youtube ก็มีให้เราดู Trends มาแรงอีกเช่นกันครับ โดยสามารถดูได้หลายที่อย่างเช่นที่เมนู Most Viewed หรือ เราเข้าไปค้นคีย์เวิร์ดที่สนใจ VidIQ ก็จะแนะนำวิดีโอที่กำลังมาแรงให้เราดูครับ

VidIQ
  1. Tubebuddy Trending

Tubebuddy เครื่องมือที่คล้ายๆ VidIQ แต่เหมาะกับมือใหม่มากกว่าก็มี Trends ให้เราดูได้ หน้าตาจะคล้ายๆกับ Google Trends ครับ

Tubebuddy

ทั้งหมดนี้ก็คือ การเกาะกระแส ทำเรื่องที่คนอยากจะดูนะครับ ชอบเครื่องมือตัวไหนก็เลือกได้เลย สำคัญเลยก็คือ คนดูจะได้อะไรจากการที่เสียเวลามาดูเรานะครับ