10 อาชีพที่อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ (วิถี Digital Nomad)

ใครที่สนใจทำงานออนไลน์โดยที่เราอยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ บทความนี้จะมาบอก 10 อาชีพที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างประเทศที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทย โดยที่เขาใช้โน๊ตบุ้คเครื่องเดียวก็สามารถหาเงินออนไลน์ และใช้ชีวิตแบบสบายๆอยู่ในจังหวัดต่างๆของประเทศไทยเรา เช่น เชียงใหม่, พัทยา หรือ ทางภาคใต้ของประเทศไทยเรา

มีคำที่ใช้เรียกคนประเภทนี้ว่า “Digital Nomad” ซึ่งถ้าเพื่อนๆสนใจเข้าไปอยู่ในกลุ่ม Facebook เหล่านี้สามารถพิมพ์คำว่า “Thailand Digital Nomad” แล้วเข้าไปลองดูได้เลยนะครับ

Thailand Digital Nomad

มาดูกันว่า 10 อาชีพของ Digital Nomad มีอะไรบ้าง

1. Affiliate Marketing

affiliate marketing

คือการทำหน้าที่เป็นนายหน้าระหว่างเจ้าของสินค้าและคนซื้อ เรามีหน้าที่หาคนมาคลิกผ่านลิ้งของเรา เราได้ค่าตอบแทนเป็นคอมมิชชั่น ซึ่งทุกธุรกิจในโลกนี้ส่วนใหญ่จะมี Affiliate Program เป็นของตัวเองทั้งสิ้นครับ เช่น Amazon.com, Lazada, Apple สนใจเริ่มต้นเรียนรู้การทำ Affiliate ในไทยผมมีสอนไว้ที่คอร์สนี้ครับ http://100ksecrets.co/

2. Social Media Influencer

Social Media Influencer

สร้างตัวตนให้คนรู้จักด้วยโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ พอคนมารู้จักเราก็ใช้พลังตรงนี้หารายได้ออนไลน์ เช่น การรับสปอนเซอร์, ขายสินค้าของเราเอง, ขายสินค้าของคนอื่น (Affiliate Marketing, Drop Shipping) โดยแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยม เช่น Instagram, Youtube, Tiktok โดยปัจจุบันเจ้าของสินค้าต้องการคนเหล่านี้มาช่วยขายของผ่านทางการทำรีวิวกันมากขึ้นเรื่อยๆ

เพราะผู้ใช้งานออนไลน์สมัยนี้ เชื่อมั่นใน KOL, Influencer มากกว่าดาราซะอีก อาชีพนี้เรียกอีกอย่างว่า UGC (User Generate Content) สนใจการสร้างตัวตนตอนนี้ผมแนะนำให้เริ่มที่ Tiktok เพราะกำลังมาแรงแซงโซเชียลตัวอื่น เริ่มต้นสร้างตัวตนใน Tiktok สามารถดาวน์โหลดอีบุ๊คไปอ่านได้ฟรี ที่นี่ครับ https://kolacademy.co/ebook

3. Dropshipper

Dropshipping

ต้องการขายของออนไลน์ แต่ไม่อยากสต๊อคสินค้า ไม่อยากยุ่งวุ่นวายกับหารผลิต การแพ็ค แนะนำให้เรียนรู้การทำ Dropshipping ครับ อาชีพนี้นิยมกันมากเพราะสามารถทำงานออนไลน์ได้ทั่วโลกอย่างแท้จริง เราสามารถขายของให้คนทั่วโลกได้จากห้องนอน! ขั้นตอนการทำคือ เราต้องมองหาสินค้าที่น่าสนใจ โดยปกตินิยมใช้ Supplier จากจีน เช่น Aliexpress.com

โดยเรานำสินค้ามาลงขายในเว็บไซท์ของเราเอง นิยมใช้ Shopify.com ต่อมาเรานำไปโปรโมทด้วยการลงโฆษณาผ่านทางโซเชียลต่างๆ เช่น Tiktok Ads, Facebook Ads, Instagram Influencer เมื่อขายได้เราก็ไปสั่งสินค้าจาก Suppliers ให้ทำการส่งสินค้าไปหาลูกค้า ฟังดูง่ายแค่นี้แต่รายละเอียดค่อนข้างเยอะ ถ้าสนใจสามารถหาคววามรู้ได้ฟรีใน Youtube โดยพิมพ์คำว่า Dropshipping

4. คอร์สออนไลน์

คอร์สออนไลน์

เปลี่ยนความรู้หรือทักษะที่เรามีเป็นรายได้ด้วยการถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ออกมาในรูปแบบของ อีบุ๊ค, วิดีโอ แล้วนำมาขาย ช่องทางการสร้างรายได้นี้ผมเองก็ทำอยู่และให้อิสระผมมากๆเพราะว่าเราใช้เวลาสร้างคอนเทนต์ของอคร์สออนไลน์แค่ครั้งเดียวแต่เราสามารถขายซ้ำได้เรื่อยๆ ต้นทุนจะอยู่ที่การโฆษณา หรือ การทำคอนเทนต์แบบ Inbound Marketing ผ่านทาง Youtube, Facebook, Blog ครับ

โมเดลการสร้างรายได้แบบนี้ได้รับความนิยมมากที่ต่างประเทศ เราจะเห็นเว็บไซท์ เช่น Udemy หรือ Skilllane ได้รับความนิยมมาก เพราะเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ต้องรอเข้าไปเรียนในชั้นเรียนหรือที่มหาวิทยาลัย เป็นเทรนด์ที่เติบโตมากๆ

5. Copy Writer

Copy Writer

เขียนอย่างไรให้คนอ่านอยากซื้อ แบ่งได้หลายระดับ เช่น เขียนโฆษณาสั้นๆ, เขียนโฆษณาในหน้า Landing page, เขียนขายในอีเมล์ ยิ่งถ้าสิ่งที่เราเขียนสามารถกระตุ้นให้คนซื้อสินค้าได้ ทักษะแบบนี้มีแต่คนต้องการ เพราะมันไม่ใช่แค่เขียนอะไรก็ได้ แต่มันคือเขียนเพื่อขาย จะคนละแบบกับการเขียน Blog

6. งานเกี่ยวกับรุปภาพ

photography

งานที่เกี่ยวกับรุปภาพ เช่น การถ่ายภาพ, การตกแต่งภาพ ซึ่งเราสามารถหารายได้จากหลายทางมาก เช่น นำไปขายที่ Photostock ต่างๆ หรือ ที่ Canva ผมคิดว่าทักษะนี้ยังเป็นที่ต้องการไปอีกนาน ลักษณะคล้ายงานศิลปะซึ่งมันเกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจขายของจำเป็นต้องใช้สื่อและทักษะพวกนี้อย่างมากครับ

7. Social Media Manager

Social Media Manager

งานนี้คือการที่เราเป็นที่ปรึกษา คอยดูแลคนที่ต้องการมีชื่อเสียงออนไลน์ผ่านทางโซเชียลต่างๆแต่ทำไม่เป็น เลยต้องมาจ้างเราในการวางแผนในการสร้างแบรนด์ตัวตน หรือ แบรนด์ร้านค้า ใครถนัดในการบริหารจัดการ ก็สามารถทำอาชีพนี้ได้ แต่ผมว่าน่าจะค่อนข้างปวดหัวเลยทีเดียวเพราะเราต้องรับมือกับคน

8. Blogging

Blogging

Blogging คือ การสร้าง Blog แล้วทำให้เว็บนั้นๆมีคนเข้ามาอ่านผ่านทางคนค้นหาจาก Google หรือจากการแชร์ทางโซเชียลต่างๆ เช่น Facebook, Pinterest ส่วนการสร้างรายได้นิยมใช้ Google Adsense, Ezoic, Affiliate Marketing, Banner Ads ซึ่งเราจำเป็นจะต้องมีทักษะในการเขียนบทความ และ การทำ SEO (Search Engine Optimization) ในปัจจุบันนี้ผมบอกเลยว่า ค่อนข้างยาก ต้องใช้เวลา แนะนำว่าใครจะเริ่มต้นทำให้ทำเป็นตัวเสริม แต่เน้นให้ทำระยะยาวครับ

9. Youtuber

Youtuber

อาชีพนี้อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ บางคนคือเที่ยวไปทั่วโลกและทำ Youtube เพื่อหารายได้ไปด้วย ฟังดูดีมากเหมือนงานจะสบาย แต่เอาจริงๆคือช่วงแรกค่อนข้างต้องทุ่มเทมากๆ แต่พอผ่านระยะเวลาไปช่วงหนึ่งถ้าเราไม่เลิกทำไปก่อนรับรองว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้เราไปตลอดๆได้แน่นอนครับ ช่องทางการสร้างรายได้จะมาจากค่าโฆษณา Google Adsense, สปอนเซอร์, สินค้าของตัวเอง ถ้าใครสนใจเริ่มต้นทำ Youtube ผมมีสอนไว้แบบละเอียดฟรีๆ ดูได้ที่นี่ครับ https://www.youtube.com/playlist?list=PLRRm4133oy76d17v0cGFbcay0YRvpF2Bt

10. Tiktoker

Tiktoker

อาชีพนี้มาแรงที่สุดแล้วตอนนี้ เพราะใช้มือถือเครื่องเดียวก็หาเงินได้เลย และอยู่ที่ไหนก็ทำได้ เพราะ Tiktok ใครๆก็สามารถสร้างคอนเทนต์และตัดต่อในแอปของ Tiktok ได้ที่เดียวจบ ปัจจุบัน (2022) ระบบยังเอื้อให้ผู้เข้ามาใหม่สร้างตัวตนได้ง่ายอยู่ ซึ่งการสร้างรายได้จะมาจากรับสปอนเซอร์, การขายสินค้าของเราเอง (Tiktok Seller), การขายสินค้าของคนอื่น (Tiktok Shop Affiliate)

ส่วนคุณภาพของคลิปมีตั้งแต่ระดับเทพไปจนถึงบ้านๆ ก็สามารถสร้างวิวได้หลักล้านได้ โดยปัจจุบันคนที่เป็นเบอร์ 1 ที่มีผู้ติดตามมากมากสุดใน Tiktok คือ Khaby Lame เขาใช้มือถือเครื่องเดียวทำคลิปบ้านๆ ด้วยการ Duet วิดีโอของคนอื่น ก็สร้เปลี่ยนจากพนักงานโรงงาน กลายเป็นเศรษฐีเงินล้านได้ ถ้าสนใจเริ่มทำ Tiktok ผมก็มีสอนที่นี่ครับ https://kolacademy.co/ebook

ดูคอนเทนต์นี้แบบวิดีโอด้านล่างครับ