Introvert หรือ Extrovert เราคือคนแบบไหน? แบบไหนดีกว่ากัน

ในแวดวงสังคมของเรามีคนหลากหลายรูปแบบ มีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงมีนิสัยเก็บตัว (Introvert) และเป็นคนเปิดเผย (Extrovert) หรือแม้กระทั่งอาจจะมีนิสัยทั้งสองอย่างนี้รวมกัน แล้วระหว่างคนที่ชอบเก็บตัวและคนมีนิสัยเปิดเผยสิ่งไหนดีกว่ากัน ?

Introvert และ Extrovert นั้นเป็นแนวคิดทางจิตวิทยา สายจิตวิเคราะห์ ทฤษฎีบุคลิกภาพของ “คาร์ จี จุง (Carl G. Jung Theory)” สำหรับคนประเภท Extrovert นั้น เรียกง่ายๆ ว่า พวกขาปาร์ตี้ เฮฮา มนุษยสัมพันธ์ดี เข้าได้กับทุกคน ชอบเข้าสังคม ดูน่าคบหา คนกลุ่มนี้จะเพิ่มพลังงานของตัวเองจากการอยู่กับคนหมู่มากหรือชอบอยู่กับคน ซึ่งตรงกันข้ามกับ Introvert โดยสิ้นเชิง เพราะ Introvert ชื่นชอบและจะเพิ่มพลังงานของตัวเองได้จากการอยู่คนเดียว อยู่เงียบ ๆ ใช้ความคิดอยู่กับตัวเอง หรืออาจมองว่าเป็นคนโลกส่วนตัวสูง แต่กลับกัน กลุ่มคนที่มี Extrovert จะรู้สึกโดดเดี่ยว และเบื่อหน่าย ถ้าจะต้องอยู่คนเดียว คน Extrovert ชื่นชอบเป็นที่สนใจท่ามกลางผู้คน ต้องการได้รับการยอมรับจากผู้อื่น เลือกที่จะไปปาร์ตี้ มากกว่าที่จะนอนอ่านหนังสืออยู่บ้าน ชอบแสดงออกด้วยการพูดมากกว่าการเขียน เพระเหตุนี้ ทำให้พวกเขาค่อนข้างแคร์ ชื่อเสียง ความมั่งมี และสถานะในสังคมจะเป็นเรื่องสำคัญมาก

ส่วนกลุ่มคนประเภท Introvert คือ กลุ่มคนที่มีโลกส่วนตัวค่อนข้างสูง มีความสุขกับการอยู่คนเดียว ชอบคิดอะไรคนเดียว อาจดูเหมือนจะขี้อาย มีจำนวนเพื่อนสนิทแบบนับคนได้ หรือเรียกว่าเลือกคบคนก็ว่าได้ มีความเห็นอกเห็นใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา อ่อนไหวง่าย เป็นพวกคิดมาก คิดก่อนพูด และในขณะเดียวกันก็พูดน้อย ไม่ชอบพูดเรื่องที่ไร้สาระ ไม่ชอบเป็นจุดศูนย์กลางของความสนใจ ชื่นชอบการได้อยู่เบื้องหลัง แต่ในทางกลับกันเมื่อชาว Introvert มั่นใจ และเปิดใจจะเป็นเพื่อนกับใครแล้ว แน่นอนว่าคุณทั้งสองจะได้เป็นเพื่อนกันอีกนาน เพราะ Introvert ถนัดในเรื่องการพัฒนาความสัมพันธ์ให้เป็นความสัมพันธ์ระยะยาว หรือถ้าจะเรียกว่าง่าย ๆ คือเลือกคบคนเข้ามาอยู่ในชีวิตครับ

Introvert หรือ Extrovert เราคือคนแบบไหน?

ยังมีการวิจัยอีกด้วยว่า ระบบการรับรู้และตื่นตัวในสมองของคนทั้งสองบุลคลิกมีความแตกต่างกัน ชาว Extrovert มีการรับรู้และตื่นตัวได้ง่ายกว่าชาว Introvert ซึ่งกลุ่มคนที่ชอบเก็บตัวมักจะมีการรับรู้และตื่นตัวน้อย หากสมมุติจำลองว่าเราอยู่ในยุคหิน คุณกำลังเจอสัตว์ป่าบุกเข้าพื้นที่ของคุณ ชาว Extovert เลือกที่จะไล่ล่าสัตว์ที่กำลังบุกรุก แต่ในทางกลับกันชาว Introvert เลือกที่คอยดูอยู่ห่าง ๆ หรืออาจหลบซ้อนต่างคนต่างอยู่ครับ

แล้วระหว่างคนสองประเภทนี้ แบบไหนดีกว่ากัน แน่นอนว่าเราไม่สามารถบอกได้ว่าใครดีกว่าใคร เพราะไม่ว่า Introvert หรือ Extrovert ก็มีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะงานหรือตำแหน่งงานที่ทำนั้นเข้ากับตัวของพวกเขาหรือไม่ คนประเภท Extrovert มีแนวโน้มที่จะก้าวหน้าในหน้าที่การงานมากกว่า ชาว Introvert เพราะสามารถเข้าสังคมได้ง่าย และมีโอกาสที่จะได้รับการช่วยเหลือมากมายเพราะมีเพื่อนร่วมงานหรือคนรู้จักเยอะ ซึ่งง่ายต่อการติดต่อประสานงาน ที่สำคัญ พวกเขามีทักษะการเป็นผู้นำสูง ทำงานเป็นกลุ่มได้ดี และได้รับการยอมรับมากกว่าครับ แต่กลุ่มคนเหล่านี้ข้อเสียคือ เป็นคนพูดไม่คิด กล้าแสดงออกไว้ก่อน เจอสังคมที่ฉาบฉวย พูดพล่อย ๆ อาจนำไปสู่ปลาหมอตายเพราะปาก และไม่รู้ความต้องการที่แท้จริงของตัวเองได้

นอกจากนี้ คนประเภท Introvert นั้น จะรู้สึกดีกับการได้อยู่คนเดียว เพราะรู้สึกได้พัก และรู้สึกผ่อนคลายมากกว่า เป็นคนจริงจังกับการใช้ชีวิต คนประเภทนี้มีอารมณ์ศิลปินมาก ๆ ชอบสื่อสารและแสดงออกทางงานศิลป์ เช่น งานเขียน งานภาพวาด รูปถ่าย เป็นต้น ซึ่งอาจจะไม่ได้เป็นชอบเข้าสังคมมากสักเท่าไหร่ แต่เน้นเพื่อนที่มีคุณภาพเข้ามาในชีวิตครับ แต่คนประเภทนี้มักอาจเสียโอกาสที่จะรู้จักคนอื่น หรือเริ่มต้นความสัมพันธ์ไม่เก่ง ดังนั้นงานประเภทพบปะสังคมอาจจะไม่เหมาะกับพวกเขาครับ

หากคุณกำลังคิดว่า คุณเป็นคนทั้งสองบุคลิกแล้วสรุปคุณคืออะไร ? แน่นอนว่าคุณอาจจะเป็น Ambivert คือ บุคลิก ที่อยู่ระหว่าง Introvert และ Extrovert ไม่ได้สุดโต่งไปทางใดทางหนึ่ง ไม่ถึงกับเก็บตัวไม่เจอผู้คน หรือ ปาร์ตี้สังสรรค์ตลอดเวลา แต่ Ambivert จะเป็นพวกที่เปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับอารมณ์ สถานการณ์ จุดมุ่งหมายในตอนนั้น ซึ่งผมคิดว่าหากเราเป็นคนที่สามารถปรับตัวไปตามสถานการณ์ หรืออารมณ์ได้ ซึ่งจะง่ายต่อการใช้ชีวิต ดังนั้นไม่มีบุคลิกไหนดีไปกว่ากันขึ้นอยู่ที่ว่าคุณอยู่ที่ไหน ใช้ชีวิตอย่างไร เนื้องานในการทำงานเข้ากับตัวคุณมั้ย และสามารถตอบสนองความต้องการของตัวเองได้หรือเปล่า แบบนั้นจะง่ายต่อการใช้ชีวิตดีกว่าครับ