ทำ Youtube ต้องฟังเสียงคนดูบ้าง

หลายช่องที่ผมเห็นมักจะทำคอนเทนต์แบบที่ตัวเองชอบ แต่ไม่ได้ดูว่าคนอื่นชอบด้วยมั๊ย ทำไปสักพักแล้วเริ่มสงสัยว่าเรามาถูกทางมั๊ย ผมเองก็เป็นครับ เคยคิดจะทำแนวๆ VLOG แต่คิดไปคิดมา ก็สงสัยว่า เราไม่ได้ดังอะไร ทำไมเขาต้องอยากมารู้ชีวิตเรา!

ทำ Youtube ต้องฟังเสียงคนดูบ้าง
ทำ Youtube ต้องฟังเสียงคนดูบ้าง

เพราะแบบนี้ ทำให้เวลาจะทำวิดีโอใหม่ๆ ผมจะเริ่มจากการคิดในมุมมองของ กลุ่มเป้าหมาย เป็นที่ตั้งว่า

  1. เวลาที่เขาเสียไปเขาจะได้อะไร
  2. ชีวิตเขาจะดีขึ้นหรือเปลี่ยนไปได้หรือไม่

พอตั้งธงไว้แบบนี้ ผลตอบรับก็คือ มีคนกลุ่มหนึ่งรับรู้ได้ครับว่าผมตั้งใจทำสิ่งดีๆมีประโยชน์ และแน่นอนถ้าเราหวังดีกับผู้อื่น ผลตอบแทนที่ได้แน่ๆเลยคือ เราได้แฟนคลับที่เหนียวแน่นและตามติดเราทุกคอนเทนต์

วันนี้เลยมาแนะนำช่องทางที่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า คนดูต้องการอะไร เพื่อนำมาปรับปรุงและทำคอนเทนต์ให้ตรงใจคนดูมากที่สุด

  1. ทำโพลล์

ในแถบ Community ของ Youtube จะสามารถให้เราเปิดโหวต ทำโพลล์ เพื่อดูว่าคนดูต้องการอะไร เราสามารถถามคำถามเพื่อเค้นสิ่งที่คนดูต้องการ ออกมาได้

ทำโพลล์
  1. ถามคำถาม

วิดีโอของผมเกือบทุกอัน มักจะตั้งคำถาม เพื่อที่จะให้คนดูได้มีส่วนร่วมกับเรา และนอกจากนั้นเราก็จะได้ข้อมูลว่า สิ่งที่เราทำอยู่ เขารู้สึกโอเคมั๊ย

ทำ Youtube ต้องฟังเสียงคนดูบ้าง
  1. อ่านคอมเมนต์

คอมเมนต์ที่อยู่ใต้วิดีโอ เราสามารถปักหมุดเพื่อถามคำถาม หรือ อ่านความเห็นอื่นๆที่คนดูรู้สึกกับวิดีโอเรา แนะนำไว้ว่า ถ้าเจอคอมเมนต์ที่เป็นด้านลบ คือ ด่าไม่มีเหตุผลเราไม่ควรไปเสียกำลังใจ แบนเขาออกไป เราควรมองหาคนที่ติดชมเพื่อให้เราพัฒนาจะดีกว่า

  1. ส่องคู่แข่ง + คอมเมนต์

ถ้าเราไม่ใช่เบอร์ 1 ใน ตลาดที่เราทำอยู่ ให้ไปติดตามว่าใครดังที่สุดตอนนี้ แล้วไปดูคอมเมนต์ของเขาว่าชมเพราะอะไร และ ด่าเพราะอะไร ให้เราหาช่องว่างที่เราสามารถนำมาพัฒนาคอนเทนต์ของเราได้ โดยเราจะได้ทั้งจุดเด่น และ จุดด้อยเอามาพัฒนาช่องของเรา

ถ้าวันไหนตันๆคิดคอนเทนต์ไม่ออก ก็ลองอ่านคอมเมนต์ครับ แล้วทำวิดีโอตอบคำถามซะเลย นอกจากจะได้วิดีโอใหม่แล้วยังช่วยแก้ปัญหา หรือ คำถามที่คนถามกันบ่อยๆได้อีกด้วย