10 ไอเดีย เริ่มต้นทำยูทูปได้ทันที

สิ่งที่ยากที่สุดของการทำ Youtube คือ ตอนเริ่มต้น กับ ตอนที่จะยืนหยัดทำให้สม่ำเสมอ เพราะ 2 ข้อนี้ถือเป็นเคล็ดลับเลยก็ว่าได้ครับ กับการหาเงินในยูทูป ให้ประสบความสำเร็จ ไม่รู้จะทำเรื่องอะไรดี แต่อยากหารายได้จาก Youtube วันนี้ผมมีไอเดียมาแนะนำกันครับ

1. Vlog

คำว่า Vlog มาจาก Video + Blog นั่นก็คือ การบันทึกชีวิตประจำวันของเรา แล้วถามว่าชีวิตเรามันน่าสนใจแค่ไหนที่คนจะมาตามเราแน่นอนครับ เราลองนึกดูว่า สิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันมันมีแง่มุมไหนที่สามารถให้คนดูได้รับประโยชน์ได้บ้าง ถ้ามีเราก็เริ่มต้นเปิดช่องได้เลยครับ

2. เล่นเกมส์

Gamer ที่อยู่ในออนไลน์เยอะมากครับทุกวันนี้ เพื่อนๆเล่นเกมส์อะไรอยู่แล้วรู้สึกสนุกกับการเล่นบ้างครับ ขอแค่สนุกและอยากจะแบ่งปันให้คนอื่นมาดูเราเล่นแค่นี้พอครับ หลายคนคิดว่าเราจะต้องเล่นให้เก่งระดับโลกถึงจะกล้าทำ ถ้าคิดแบบนี้ไม่มีวันได้ทำช่องเกมส์ครับ เพราะมันจะมีคนเก่งกว่าเราเสมอในทุกสายงาน แต่จุดเด่นเราอยู่ตรงไหน เราตลก เรามีเทคนิคที่โดดเด่นอะไรกว่าคนอื่น ดึงจุดนี้ออกมาครับ

3. ทำอาหาร

สายทำอาหาร ได้รับความนิยมมากครับ แต่คนก็ทำเยอะมากด้วยเช่นกันครับ เราลองดูว่าเราสามารถถ่ายทอดสิ่งที่เราชื่นชอบ ออกมาให้ดูง่ายๆ ทำตามได้เลย ได้ไหม เคล็ดลับของผมในการทำช่อง Youtube คือ เราสามารถสื่อสารกับคนดูให้เขาเกิดผลลัพธ์ได้แค่ไหน ซึ่งจุดนี้ต่างหากที่สำคัญกว่า เครื่องมือขั้นเทพ แต่เนื้อหาไม่น่าสนใจ

4. รีวิวสินค้า

ทุกวันนี้เราซื้อสินค้าออนไลน์เยอะมั๊ยครับ บางคนบอกซื้อทุกวัน ซึ่งของเหล่านั้นแน่นอนเป็นของที่เราเลือกแล้วว่าดี เราเองก็จับสินค้าเหล่านั้นมารีวิวซะเลยครับ เพราะคนสมัยนี้เขาชอบดูรีวิวจากคนใช้จริงๆ มากกว่าดาราที่มารีวิวแต่ไม่ได้ใช้ นอกจากนั้นเราสามารถแนบลิ้ง Affiliate เพื่อให้คนที่สนใจ สั่งซื้อสินค้าผ่านเรา เราก็สามารถได้รายได้ 2 ทาง

5. ออกกำลังกาย

สายออกกำลังกายโคตรได้รับความนิยมเลยครับ เพราะคนพอมีเงินมีรายได้ก็อยากดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ซึ่งสายนี้ก็แบ่งหมวดหมู่ออกไปได้อีกมากมายเลยครับ เราถนัดออกกำลังกายแบบไหน ก็เริ่มออกมาให้ความรู้ใน Youtube ได้เลยครับ

6. ท่องเที่ยว

เมืองไทยเป็นเมืองที่สถานที่ท่องเที่ยวเยอะมากครับสมัยก่อนคนอาจจะชอบดูรีวิวใน Pantip แต่เดี๋ยวนี้คนนิยมดูของจริงใน Youtube มากกว่า และถ้าเรานำเสนอในมุมที่ไม่เหมือนคนอื่น แน่นอนเราก็จะได้แฟนคลับมาติดตามเราอย่างรวดเร็ว

7. เทคโนโลยี

สายเทคที่มีความรู้ออนไลน์ เครื่องมือ การตั้งค่า เซ็ทติ้งอะไรต่างๆ ก็ได้รับความนิยม ซึ่งผมเองก็เป็นแนวนี้ครับ คนค้นหาเยอะครับ เพราะบางอย่างการอ่านคู่มือมันช้า แต่ถ้าเราติดปัญหาอะไร เราก็ค้นหาในยูทูปก็จะได้รับคำตอบทันทีครับ

8. สายกิน

สายนี้เยอะมากตอนนี้ที่ผมเจอ คือ ถ้าดูแล้วน้ำลายไหล ถือว่าเราประสบความสำเร็จครับ นอกจากจะกินอาหารโชว์ เราสามารถทำรีวิวร้านอาหารต่างๆได้อีกเช่นกันครับ

9. Life Hack

สายนี้คือ เทคนิค เคล็ดลับ จุกๆจิกๆ ในการใช้ชีวิตครับ ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ เพราะฝรั่งเขานิยมทำเองแทบทุกอย่าง เพราะว่าไปจ้างคนอื่นมันแพงครับ บ้านเราก็มีให้เห็นบ้าง ถ้าเรามีเทคนิค เคล็ดลับอะไรที่ ไม่ค่อยมีคนรู้ ก็สามารถแชร์ลงยูทูปได้เลยครับ

10. ตลก

บ้านเราถ้าจัดอันดับ เรื่องอะไรที่คนค้นหามากที่สุด หนีไม่พ้น หวย ผี และ ตลก ครับ เพราะคนมันเครียด เวลาเข้ายูทูปก็อยากเสพสื่ออะไรที่มันตลกๆ ขำขัน ถ้าเราไม่ใช่คนตลก นึกไม่ออกจะทำเรื่องอะไร เราก็ไปดูคลิปของต่างประเทศแล้วเอามาประยุกต์ทำในแบบของเราได้ครับ

ถ้าอยากจะรู้ลึกๆ และ เริ่มต้นทำยูทูปแบบจริงจัง ตอนนี้ผมมีคอร์สสอนทำ Youtube ให้ได้แสนซับแล้วนะครับ เรียกว่าถอดความรู้ของผมออกมาทั้งหมดถ่ายทอดกันแบบไม่กั๊กเลย สนใจกดดูรายละเอียดเนื้อหาด้านล่างได้เลยครับ